THÔNG TIN CÁC CÂU HỎI

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tra cứu hàng Nhật hay tracuuhangnhat.vn là trang web để người tiêu dùng tra cứu thông tin hàng hóa sản phẩm của Nhật Bản gồm: Giá bán gốc tại Nhật, công dụng chức năng, cách sử dụng, bảo quản và các thông tin cơ bản khác. Đồng thời, Tra cứu hàng Nhật cũng cung cấp danh sách các cửa hàng bán hàng hóa sản phẩm của Nhật tại Việt Namgiá bán tại các cửa hàng này.

Đặc biệt, đối với người tiêu dùng muốn mua hàng xách tay từ Nhật (hàng nội địa Nhật) thì nên tham khảo thông tin ở trang web này để tránh bị mua hớ, mua phải hàng giả hay hàng không đúng công dụng như quảng cáo.

Hàng hóa sản phẩm Nhật (gọi tắt là hàng Nhật) là các loại hàng hóa sản phẩm của Nhật được sản xuất để tiêu thụ bên trong nước Nhật và để xuất khẩu ra nước ngoài. Hàng tiêu thụ bên trong nước Nhật gọi là hàng nội địa Nhật. Vì là hàng để tiêu thụ trong nước Nhật nên trên các nhãn mác sản phẩm được ghi bằng tiếng Nhật. Còn hàng Nhật để xuất khẩu thì thường trên nhãn mác sẽ được ghi bằng tiếng Anh hoặc tiếng của nước sở tại. Tóm lại, hàng Nhật gồm hàng nội địa Nhật và hàng Nhật xuất khẩu.

Hàng Nhật xách tay là hàng nội địa Nhật được mang trực tiếp về Việt Nam bởi người du lịch hay đi làm, đi học ở Nhật, … 

Có 2 loại hàng nội địa Nhật “Made in China”. Một là hàng của thương hiệu Nhật nhưng được sản xuất tại Trung Quốc (gọi tắt là loại 1). Hai là hàng của thương hiệu Trung Quốc và được sản xuất tại Trung Quốc (loại 2). Để hiểu rõ hơn, bạn xem ví dụ dưới đây.

 • Loại 1: Bạn hãy hình dung về việc mua iPhone của hãng Apple là thương hiệu của Mỹ. Khi bạn mua một chiếc iPhone thì xem ở mặt sau của nó sẽ có ghi “Thiết kế bởi Apple tại California Lắp ráp tại Trung Quốc”. Điều này nghĩa nôm na là hàng Mỹ nhưng sản xuất tại Trung Quốc. Một trong những lý dó chính của việc sản xuất tại Trung Quốc là để giảm chi phí nhân công. Tương tự vậy, các thương hiệu Nhật cũng vậy, họ sẽ thiết kế và gửi chúng sang Trung Quốc hay Myanmar, Việt Nam, .. để gia công rồi chúng được gửi trở lại Nhật rồi mới thực hiện khâu đóng gói. Do vậy sản phẩm mặc dù có nhãn hiệu toàn tiếng Nhật nhưng lại sản xuất tại Trung Quốc.

Hình 1 - Mặt sau iPhone

 • Loại 2: Bạn hãy nhìn lại thị trường tiêu dùng Việt Nam thử. Rất nhiều sản phẩm của thương hiệu Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam như xe máy wave Tàu, xe ô tô Lifan, Zotye, điện thoại Oppo, Xiaomi, … Thực sự mà nói thì các sản phẩm thương hiệu Trung Quốc này chất lượng khá tốt, mẫu mã đẹp mà giá rất rẻ. Do đó mà các sản phẩm loại này vẫn sống tốt trên thị trường Việt Nam. Hoàn toàn tương tự thì, tại thị trường Nhật Bản cũng có rất nhiều sản phẩm thương hiệu Trung Quốc được bán cạnh tranh với sản phẩm thương hiệu Nhật.

*Made in China – hàng Tàu tiếng Nhật là 中国製

Hình 2 - Điện thoại Oppo A7

khác nhau. Hầu hết các sản phẩm “Made in China” (gọi tắt hàng Tàu) ở thị trường Nhật Bản sẽ tốt hơn, thậm chí tốt hơn nhiều so với hàng Tàu ở Việt Nam. Các bạn đừng nghĩ rằng hàng Tàu đều chất lượng kém, ngược lại các hàng Tàu chính hãng còn có chất lượng rất tốt, thậm chí được xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu. Có rất nhiều lý do, tuy nhiên TCHN sẽ liệt kê một vài lý do chính dẫn đến việc hàng Tàu bên Nhật tốt hơn ở Việt.

 • Hàng rào kỹ thuật thương mại (technical trade barriers) của Nhật khắc khe hơn Việt Nam. Nghĩa là, khi một hàng hóa muốn nhập khẩu vào Nhật thì cần được sự kiểm tra khắc khe về chất lượng, nếu không đảm bảo chất lượng thì hàng hóa đó sẽ bị gởi trả lại ngay. Điều này, tất nhiên ở Việt Nam cũng phải thực hiện, nhưng mức độ khắc khe trong việc kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu vào thấp hơn nhiều so với Nhật.
 • Việc buôn lậu, buôn bán không đăng ký, trốn thuế vẫn chưa được giải quyết triệt để tại Việt Nam. Dẫn đến rất nhiều hàng Tàu không rõ nguồn gốc, hàng Tàu kém chất lượng bị tuồn vào thị trường Việt.
 • Giá bán hàng Tàu tại thị trường Nhật thường cao hơn tại Việt. Điều này dễ hiểu vì mặt bằng kinh tế chung của người Nhật cao. Dẫn đến, các nhà sản xuất tại Trung Quốc sẽ chọn lựa các sản phẩm tốt hơn để đưa qua thị trường Nhật.
 • Người tiêu dùng Nhật Bản rất kén chọn, đặc biệt là về chất lượng sản phẩm. Ở Nhật có rất nhiều phương tiện, công cụ để giúp người tiêu dùng nhận xét đánh giá, thông báo hàng kém chất lượng cho cộng đồng. Nên hàng Tàu kém chất lượng sẽ không có đất sống tại Nhật.
 • Tình trạng gian thương, tráo đổi hàng hóa, thổi phồng công dụng hàng hóa, … vẫn còn nhức nhối tại Việt Nam. Đó là vì một số lý do như chế tài xử phạt chưa mạnh, người thi hành pháp luật chưa nghiêm, … Nên người tiêu dùng Việt hầu như rất khó phân biệt được liệu thứ hàng Tàu mình mua được đó có phải là hàng tốt hay là hàng dỏm, hàng kém chất lượng hay không.

. TCHN (tra cứu hàng Nhật) sẽ giúp bạn nhận biết được hàng xách tay Nhật là thật hay giả. TCHN sử dụng mã vạch được in trên nhãn mác sản phẩm để giúp bạn phân biệt hàng thật giả.

Các bạn xem chi tiết hướng dẫn cách tra cứu nhanh bằng mã vạch với TCHN tại đây.

Tuy nhiên, các bạn cần biết rằng, gian thương ngoài ra còn có các cách để bán hàng giả, hàng dỏm, hàng kém chất lượng như giữ nguyên bao bì nhãn mác thay đổi nội dung bên trong, hay ở mức tinh vi hơn là làm giả luôn cả nhãn mác có mã vạch giống y như thật đến máy quét mã vạch vẫn đọc được và cho ra nội dung như sản phẩm thật. Với mức độ làm giả tinh vi này thì thật sự gần như không thể nhận biết được hàng đó là giả thông qua bề ngoài của sản phẩm.

Do vậy, ngoài việc tin dùng cách kiểm tra mã vạch trên TCHN thì khi mua hàng xách tay các bạn cần tỉnh táo và thực hiện các việc sau:

 • Tuyệt đối không nên mua một món đồ xách tay nếu giá bán của nó thấp hơn cả mức giá gốc thấp nhất tại Nhật. Bạn có thể tham khảo giá bán gốc tại Nhật của hàng xách tay Nhật tại TCHN.

Hình 3 - Tra cứu giá bán gốc tại Nhật trên TCHN

 • Tìm hiểu thông tin về nơi bán hàng qua bạn bè, người thân quen. Các bạn có thể hỏi bạn bè, người thân quen để nắm thông tin những địa điểm bán hàng xách tay uy tín.
 • Tìm hiểu thông tin về nơi bán hàng uy tín qua các website uy tín. Hiện nay có nhiều website giới thiệu, đánh giá các cửa hàng đồ xách tay, hay nhiều website tổng hợp các đánh giá về cửa hàng của chính người tiêu dùng. Các bạn có thể tìm đọc thông tin và chọn ra nơi mình sẽ đến mua.
 • Nên mua online tại cửa hàng online đã được xác nhận về uy tín hơn là mua trực tiếp tại cửa hàng mà mình không hề biết thông tin gì về nó.
 • Trường hợp bạn đang đi chơi, du lịch mà bắt gặp một món đồ ưng ý tại một cửa hàng mà bạn không có thông tin gì về nó thì cần để ý kỹ đến bao bì, vỏ hộp và hạn sử dụng trên nhãn. Nếu bao bì hay vỏ hộp trông rất cũ kỹ nhưng hạn sử dụng lại còn rất lâu thì có khả năng nhãn đã bị làm giả. Ngoài ra, bạn để ý thấy chữ, hình ảnh trên nhãn mác bị in mờ, in lỗi, không rõ ràng thì cũng không nên mua. Thêm nữa, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu sản phẩm đã bị khui vỏ, bao bì hộp không còn nguyên vẹn thì có thể bên trong đã bị đánh tráo.

Hoàn toàn không. Chúng tôi cam kết thực hiện bảo mật thông của bạn theo chính sách bảo mật của TRA CỨU HÀNG NHẬT.

Kích vào đây để tham khảo chi tiết Chính sách bảo mật của chúng tôi.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

CHÚNG TÔI SẴN LÒNG GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BẠN

Tên của bạn (*bắt buộc)

Email của bạn (*bắt buộc)

Điện thoại

Công ty

Nội dung câu hỏi