CM Làm đẹp, CM Sức khỏe

Giấm đen có tác dụng gì cho sức khỏe và làm đẹp ?

Giấm đen

Giấm đen có tác dụng gì ? Có gì khác so với các loại giấm ăn thông thường ? | 

Từ xưa nay giấm được sử dụng như là một loại gia vị có ích cho sức khỏe, trong đó nổi bật hơn hết là giấm đen. Nó được cho rằng là có công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

Vậy giấm đen có gì khác với các loại giấm khác? Và tác dụng của nó đến sức khỏe và làm đẹp như thế nào? 

◇  ◇  ◇

Giấm đen là gì ?

Khác với các loại giấm ăn thông thường có màu vàng nhạt, giấm đen có màu đen như hổ phách, và có mùi thơm với vị đầm hơn so với giấm thông thường. Sự khác biệt này là do nó được làm bằng nguyên liệu và cách thức không giống như ở các loại giấm khác.

Hiện nay, hầu hết các loại giấm ăn được làm từ các loại nguyên liệu như ngũ cốc hay các loại trái cây, rau. Chúng được phân làm 2 loại lớn là giấm ngũ cốc làm từ gạo hay đại mạch và giấm trái cây làm từ các loại trái cây.

Giấm đen được lên men ủ chín từ gạo lứt hay cao lượng, đại mạch

Giấm đen được lên men ủ chín từ gạo lứt hay cao lương, đại mạch. Nó có hàm lượng axit amin và axit citric cao hơn các loại giấm khác | Image via marche.onward.co.jp

Trong loại giấm ngũ cốc, giấm gạo được làm chủ yếu từ gạo trắng, nhưng đối với giấm đen thì nguyên liệu chủ yếu lại là từ gạo lứt. Ở Trung Quốc giấm đen được làm từ cao lương hay đại mạch, có mùi thơm nên người Trung Quốc gọi nó là “giấm hương”.

Giấm đen có hàm lượng axit amin và axit citric cao hơn các loại giấm khác. Trong giới tự nhiên có đến hơn 500 chủng loại axit amin, nhưng tham gia cấu thành nên cơ thể con người chỉ cỡ 20 loại. Và 20 loại axit amin này đều có trong giấm đen, hơn nữa đặc trưng của các axit amin ở giấm đen là tồn tại dưới dạng dễ tiêu hóa. Còn axit citric khi vào trong cơ thể sẽ biến đổi, thúc đẩy việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho hoạt động của cơ bắp.

Giấm đen có tác dụng gì cho sức khỏe và làm đẹp ?

Giấm đen có các hiệu quả như cải thiện táo bón, cải thiện cao huyết áp, giảm mệt mỏi, làm đẹp da, giảm cân.

Hiệu quả cải thiện táo bón là nhờ vào tác dụng thúc đẩy nhu động ruột của axit axetic và axit citric có trong giấm đen. Đồng thời, chất xơ hay đường oligo cũng có phong phú ở giấm đen, và đường oligo này là nguồn thức ăn của các vị khuẩn có lợi trong đường ruột. Những lợi khuẩn này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy sự đào thải các cặn bả trong đường ruột, giúp cải thiện táo bón.

Bên cạnh đó, axit axetic được biết rằng có tác dụng làm mở rộng những mạch máu đã bị thu hẹp, từ đó lưu thông máu trở nên tốt hơn giúp huyết áp giảm. Thêm nữa, các thí nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng tác dụng này không xuất hiện ở người có huyết áp bình thường hay ở người có huyết áp thấp. Cần lưu ý rằng, các loại giấm không phải làm từ phương pháp lên men giấm bằng vi khuẩn acetic thì sẽ không có tác dụng làm hạ huyết áp.

Sau đó là hiệu quả giảm mệt mỏi của axit citric. Khi vận động, năng lượng trong cơ thể sẽ được đốt cháy đồng thời sinh ra các axit lactic là sản phẩm của oxy hóa. Chính sự tích lũy các axit lactic này là nguyên nhân gây ra mệt mỏi. Axit citric có trong giấm đen khi được bổ sung vào cơ thể sẽ phân giải các axit lactic này, giúp nhanh chóng giảm mệt mỏi.

Tiếp đến là tác dụng làm đẹp da. Giữ ẩm là điều không thể thiếu để giữ gìn làn da đẹp. Thành phần giữ ẩm có 3 loại là ceramide và 2 loại nhân tố giữ ẩm tự nhiên (Natural Moisturizing Factor, NMF). Thành phần chính của các NMF này được tạo thành từ các axit amin. Do vậy khi cơ thể được bổ sung các axit amin sẽ giúp các NMF được tạo ra nhiều, hỗ trợ cho việc giữ ẩm của da. Ngoài ra, tác dụng giảm cân của giấm đen cũng chính là nhờ các axit amin này giúp thúc đẩy sự đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng giấm đen

Người có dạ dày yếu thì không nên uống lúc bụng đói

Người có dạ dày yếu thì không nên uống lúc bụng đói | Image via marche.onward.co.jp

Khi uống một lúc quá nhiều giấm đen thì do bởi sự kích thích của axit mà có thể gây ra buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hay đau rát niêm mạc họng.

Những người có dạ dày yếu thì tránh, không nên uống giấm đen đậm đặc trong lúc bụng đói. Có thể pha loãng với nước hoặc sữa để uống, và chia làm nhiều lần uống sau khi ăn sẽ giúp giảm bót gánh nặng cho dạ dày.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Y học cơ sở – Dinh dưỡng- Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản thì đã có những trường hợp bị ảnh hưởng đến gan, nổi ban đỏ, thậm chí bị trúng độc khi lạm dụng thái quá giấm đen.

Cần lưu ý rằng giấm đen cũng chỉ là 1 thực phẩm hỗ trợ cho sức khỏe. Ăn uống cân bằng dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ mới là chìa khóa quan trọng giúp bạn duy trì sức khỏe tốt và cơ thể đẹp.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Liên hiệp hôi Cơ quan y tế nhân dân Nhật Bản
https://www.min-iren.gr.jp/?p=7015

2. Viện nghiên cứu Y học cơ sở – Dinh dưỡng – Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản
https://hfnet.nibiohn.go.jp/contents/detail850.html

3. Wikipedia Nhật Bản về Giấm đen
https://ja.wikipedia.org/wiki/黒酢

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *