CM Sức khỏe

Lutein bảo vệ mắt như thế nào ?

Rau trái chứa nhiều Lutein

Rau trái chứa nhiều Lutein bảo vệ mắt |

Lutein được biết đến là một chất dinh dưỡng quan trọng cho mắt. Nó là 1 loại carotenoid tự nhiên, tồn tại nhiều ở vùng điểm vàng trong võng mạc của mắt.

◇  ◇  ◇

Lutein có nhiều ở điểm vàng

Lutein là một loại Carotenoid được chứa nhiều trong các loại rau trái màu vàng lục. Nó là sắc tố vàng, cam, đỏ cần thiết cho sự quang hợp của thực vật.

Trong cơ thể người, Lutein tồn tại ở nhiều bộ phận như mắt hay da, bầu ngực, cổ tử cung, não, nhưng tồn tại ở trong mắt là nhiều hơn cả. Cùng với Zeaxanthin, Lutein tồn tại đặc biệt nhiều ở vùng điểm vàng trong võng mạc, bảo vệ sức khỏe của điểm vàng.

Vùng điểm vàng nằm ở trung tâm của võng mạc mắt, ở vùng này tồn tại nhiều tế bào cảm nhận ánh sáng. Nó là nơi đóng vai trò quan trọng để nhận biết ánh sáng, và nhìn thấy đồ vật.

Lutein tác dụng đến mắt như thế nào?

Thoái hóa điểm vàng ở người già

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người già | Lutein bảo vệ mắt | Image via sumirin-ht.co.jp

Khi tuổi tác tăng lên, vùng điểm vàng dần bị thoái hóa dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng. Căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực hoặc trầm trọng hơn là mất luôn thị lực ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa điểm vàng tuy vẫn chưa được làm rõ, nhưng một trong những nguyên nhân được biết đến là do ảnh hưởng của oxy hoạt tính. Khi những tia ánh sáng xanh như là từ ánh sáng mặt trời hay từ màn hình máy tính, tivi, đèn huỳnh quang chiếu vào vùng điểm vàng của võng mạc sẽ sinh ra các oxy hoạt tính. Các oxy hoạt tính này sẽ làm oxy hóa chất béo có trong vùng điểm vàng, dẫn đến làm suy giảm thị lực.

Lutein có thể hấp thu được ánh sáng xanh có hại cho mắt, đồng thời phát huy tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự oxy hóa vùng điểm vàng. Theo các kết quả nghiên cứu lâm sàng đã công bố thì, bổ sung Lutein không chỉ giúp ngăn ngừa mắc chứng thoái hóa điểm vàng mà còn làm thuyên giảm các triệu chứng ở người đã bị mắc chứng này.

Bên cạnh đó, theo tuổi tác quá trình lão hóa các protein cấu thành nên thủy tinh thể sẽ dần tích lũy dẫn đến chứng đục thủy tinh thể (hay là cườm khô). Phần lớn quá trình lão hóa này diễn ra một cách từ từ và tự nhiên theo tuổi tác, nhưng nếu mắt thường hay ở trong tình trạng bất lợi như tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo cường độ mạnh (đèn cao áp, đèn pha sân khấu …), khói bụi, vi khuẩn hay các xạ ion hóa được dùng trong X quang thì hoạt động của các oxy hoạt tính sẽ mạnh lên, làm cho quá trình lão hóa các protein này diễn ra mau chóng. Đối với chứng đục thủy tinh thể này thì cũng nhờ vào khả năng chống oxy hóa của Lutein sẽ có hiệu quả làm chậm lại quá trình lão hóa này.

Thực phẩm chứa Lutein

Có thể thấy Lutein là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho mắt. Nhưng cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được, nên bổ sung Lutein qua ăn uống thường ngày là điều cần thiết.

Dưỡng chất Lutein bảo vệ mắt này có chứa nhiều trong các loại rau trái màu vàng lục đậm như cải bó xôi hay cải xoăn, súp lơ, cải bi xen (cải Brussels). Để có hiệu quả cho phòng ngừa chứng thoái điểm vàng thì 1 ngày cần bổ sung cỡ khoảng 6mg.

Thực phẩm Lutein đồng phân Trans
(mg Lutein / 100g thực phẩm)
Bắp ngô (đồ đông lạnh sau chế biến) 0,202
Trứng (lòng đỏ + lòng trắng) 0,288
Trứng (lòng đỏ) 0,787
Quả hồ trăn (cả vỏ) 1,405
Dưa leo 0,361
Nho (đỏ) 0,024
Trái Kiwi 0,171
Xà lách iceberg 0,171
Nước cam vắt 0,033
Rau mùi tây 4,326
Cải bó xôi (sống) 6,603
Cà chua (sống) 0,035

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Hiệp hội Thực phẩm chức năng Nhật Bản
https://www.j-supplements.com/ingredient/lutein/

2. Wikipedia Nhật Bản về Lutein
https://ja.wikipedia.org/wiki/ルテイン

3. Wikipedia Nhật Bản về Thoái hóa điểm vàng
https://ja.wikipedia.org/wiki/加齢黄斑変性

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *