CM Sức khỏe

Tìm hiểu tỏi đen và công dụng quý báu của nó

Tỏi đen

Tỏi đen, thần dược quý giá cho sức khỏe | Tìm hiểu tỏi đen |

Tỏi đen là gì ? Tại sao lại có màu đen như vậy ? Điều gì khiến tỏi đen được xem như là một thần dược quý giá cho sức khỏe ?
Hãy tham khảo bài dưới đây để hiểu tường tận hơn về tỏi đen ! Cùng tìm hiểu tỏi đen nhé !

◇  ◇  ◇

Tỏi đen là gì ?

Tỏi đen là tỏi khô được chuyển màu đen từ tỏi trắng thông thường bằng quá trình xử lý ủ nhiệt. Khi để (ủ) củ tỏi trắng ở trong một môi trường ổn định có nhiệt độ và độ ẩm cao trong suốt 3~4 tuần thì tép tỏi bên trong sẽ chín và trở nên đen.

Quá trình biến đổi này cũng giống như chocolate là do bởi phản ứng Maillard(*). Nhờ cơ chế này mà người ta sản xuất tỏi đen mà không cần phải thêm bất kỳ hóa chất nào. Để tránh hiểu lầm, cần nhớ rằng quá trình sản xuất tỏi đen không phải là quá trình lên men mà là phản ứng Maillard, không liên quan đến hoạt động của vi sinh vật.
(*) Là phản ứng xảy ra khi cho gia nhiệt đường khử với axit amin sẽ sinh ra melanoidin màu nâu

Sau khi tỏi chín và trở nên đen thì hàm lượng đường tăng lên khiến cho nó có vị ngọt như sirô trái cây.

Xuất xứ từ Nhật Bản hiện tại tỏi đen đã trở thành một thành phần được tìm kiếm và sử dụng trong ẩm thực cao cấp. Đồng thời, những loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe được sản xuất từ tỏi đen đang ngày một thịnh hành.

Tại sao tỏi đen rất tốt cho sức khỏe ?

Hoạt tính tỏi đen vượt trội hơn tỏi trắng thông thường

Hoạt tính tỏi đen vượt trội hơn tỏi trắng thông thường | Tìm hiểu tỏi đen

Chắc hẳn bạn đã biết tỏi trắng, một loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày, có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Các công dụng này chủ yếu là nhờ vào S-allyl cysteine (hợp chất hữu cơ lưu huỳnh) hay Cycloalliin nhưng chỉ chứa rất ít trong tỏi trắng thông thường.

Ngược lại sự hiện diện của các chất này, đặc biệt S-allyl cysteine ở trong tỏi đen là rất nhiều. Ở 1 gam tỏi trắng chỉ có 23,7μg trong khi đó 1 gam tỏi đen lại có đến 94,3μg hợp chất hữu cơ lưu huỳnh này. Tức là tỏi đen chứa S-allyl cysteine gấp 4 so với tỏi trắng thông thường. Hợp chất S-allyl cysteine này được báo cáo có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và tăng cường sức sống cho tế bào thần kinh.

Ngoài ra theo kết quả nghiên cứu của giáo sư SASAKI Jinichi khoa Y đại học Hirosaki Nhật Bản năm 2006, tác dụng chống oxy hóa và diệt khuẩn của tỏi đen mạnh hơn hẳn tỏi trắng thông thường. Theo đó, chỉ với 7,3mg tỏi đen đã có thể tiêu diệt được 50% oxy hoạt tính, còn với tỏi trắng thì lại cần đến 114,9mg mới đạt được cùng hiệu quả. Và khi cho 4 loại vi khuẩn và nấm là tụ cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh, chủng khuẩn E. coli O157, nấm Candida vào dung dịch chiết xuất tỏi đen có nồng độ 5% thì nhận thấy chúng bị biến mất hoặc nhỏ lại.

Như vậy có thể thấy được công dụng hữu ích của tỏi đen lớn hơn nhiều lần so với tỏi trắng thông thường.

Tỏi đen có tác dụng phụ không ?

Khi ăn một lúc quá nhiều tỏi trắng sống thì có thể bị kích thích dạ dày gây rối loạn đường ruột, đau nhói hay tiêu chảy do bởi Allicin. Nếu ăn vừa phải thì ngược lại Allicin(*) sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe như chống lão hóa hay kháng khuẩn.
(*) là một hợp chất có trong tỏi, có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn. Nó là thứ tạo ra mùi hăng của tỏi khi xào nấu

Ở tỏi đen khi đã qua quá trình ủ chín thì lượng Allicin này sẽ bị giảm đi đáng kể, đây cũng là lý do vì sao tỏi đen không còn mùi đặc trưng của tỏi thông thường. Do đó không cần phải quá lo lắng về việc gây kích thích đến dạ dày của Allicin.

Cho đến nay gần như chưa có báo cáo đáng kể về tác dụng phụ của tỏi đen. Chỉ có 1 trường hợp duy nhất ở Nhật được báo cáo vào năm 2016 về người phụ nữ 77 tuổi đang uống thuốc cao huyết áp Amlodipine sau khi sử dụng tỏi đen trong 1 tuần (không rõ hàm lượng sử dụng) đã xuất hiện triệu chứng khó thở và phát hạch, kéo dài 2 tuần, đã được chẩn đoán là viêm phổi khởi phát do bởi tỏi đen.

Tỏi đen là một thực phẩm hữu ích cho sức khỏe nhưng không phải vì thế mà cố ăn quá nhiều. Điều này không giúp sức khỏe tốt hơn vì lượng có thể tiêu hóa không thay đổi. 1 ngày chỉ nên ăn từ 1~2 tép.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Hiệp hội Tỏi đen Aomori Nhật Bản
http://www.96229jp.com/bg/index.html
http://www.96229jp.com/bg/comment.html

2. Viện nghiên cứu Y học cơ sở – Dinh dưỡng – Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản
https://hfnet.nibiohn.go.jp/notes/detail.php?no=1318

3. Dữ liệu nghiên cứu đại học Tokyo Nhật Bản
http://gakui.dl.itc.u-tokyo.ac.jp/cgi-bin/gazo.cgi?no=213178

4. Wikipedia Nhật Bản về Phản ứng Maillard và Allicin
https://ja.wikipedia.org/wiki/メイラード反応
https://ja.wikipedia.org/wiki/アリシン

5. Wikipedia Việt Nam về Tỏi đen
https://vi.wikipedia.org/wiki/Tỏi_đen

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *