CM Sức khỏe

Tác dụng của Kẽm với sức khỏe ! Thiếu hay thừa Kẽm có hại không ?

Kẽm là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể khá là phong phú | 

Kẽm là một chất khoáng vi lượng thiết yếu cho sinh vật và sức khỏe con người. Trong cơ thể người trưởng thành có khoảng 2g kẽm. Phần lớn số kẽm này tồn tại trong cơ và xương ở người trưởng thành, nhưng đồng thời cũng hiện diện ở nhiều cơ quan khác nhau như da, gan, tụy, não, tuyến tiền liệt. Vì vậy có thể nói tác dụng của kẽm sẽ khá đa dạng đối với sức khỏe.

◇  ◇  ◇

Kẽm đóng vai trò gì trong cơ thể ?

Kẽm cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Kẽm cần thiết cho sự phát triển của thai nhi | Tác dụng của kẽm | Image via st.benesse.ne.jp

Kẽm là một yếu tố cấu thành của hàng trăm loại enzyme trong cơ thể. Vì vậy mà nó có liên quan đến rất nhiều các phản ứng tổng hợp trong cơ thể. Nó cần thiết để tái tổng hợp protein (đạm) từ các axit amin và cần cho sự tổng hợp DNA. Do đó, có thể nói nó là một chất khoáng thiết yếu đóng vai trò rất quan trọng với thai nhi, với sự phát triển của trẻ sơ sinh và để duy trì sự sống.

Bên cạnh đó, nó là thứ không thể thiếu cho các hoạt động tại nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể như gan, thận, tụy, tinh hoàn, và cần thiết cho sự phát triển của xương. Ngoài ra, nó cũng là thành phần cấu thành nên các enzyme giúp tiêu diệt các oxy hoạt tính gây tổn thương đến tế bào của cơ thể, và kẽm cũng có liên quan đến sự tạo thành của các nụ vị giác là những tế bào quyết định đến sự cảm nhận vị của đồ ăn.

Gần đây cũng có một số nghiên cứu báo cáo rằng, khi cho các bệnh nhân tiểu đường bổ sung kẽm thì thấy được trị số đường huyết trong lúc bụng đói của những bệnh nhân này là thấp.

Thiếu hay thừa Kẽm gây tác hại gì ?

Khi cơ thể thiếu kẽm thì việc tổng hợp protein hay DNA sẽ không thể thực hiện được, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cơ thể. Kẽm cũng là một khoáng chất cần thiết để sản sinh các nụ vị giác, vì vậy mà thiếu kẽm có thể khiến trở nên khó cảm nhận vị của đồ ăn.

Thêm nữa, thiếu kẽm cũng gây ra khá nhiều các triệu chứng khác như thiếu máu, chán ăn, viêm da, suy giảm chức năng tình dục, tiêu chảy mạn tính, rụng tóc, giảm sức đề kháng, giảm nồng độ albumin máu, rối loạn thần kinh cảm giác, rối loạn chức năng nhận thức. Tuy chỉ là một khoáng chất vi lượng, nhưng kẽm lại phân bố ở nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau của cơ thể, do đó khi bị thiếu hụt kẽm sẽ có thể dẫn đến rắc rối ở nhiều nơi trong cơ thể. 

Thiếu kẽm có thể gây mất hứng thú chuyện chăn gối

Thiếu kẽm có thể gây mất hứng thú chuyện chăn gối | Tác dụng của kẽm | Image via kiba-park.jp

Axit phytic hay xơ thực vật có nhiều trong các loại thực phẩm từ thực vật gây ngăn cản sự hấp thu kẽm. Cũng như các phụ gia có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể làm cản trở hấp thu kẽm, dẫn đến bị thiếu kẽm, nên cần chú ý tránh việc ăn uống thiên lệch về một loại thực phẩm nào đó. Những năm gần đây, ở thế hệ người trẻ tuổi, do bởi ăn uống không điều độ thiếu cân bằng, dẫn đến bị thiếu kẽm mà số lượng người ở thế hệ này gặp rối loạn vị giác đang ngày một tăng. Ngoài ra, rượu cũng khiến lượng đào thải kẽm ra khỏi cơ thể tăng lên.

Ngược lại, thừa kẽm cũng khiến cơ thể gặp những tác hại xấu. Các triệu chứng có thể gặp khi thừa kẽm như thiếu đồng (Cu), buồn nôn, rối loạn miễn dịch, đau bụng trên, giảm lượng cholesterol tốt HDL, tiêu chảy.

Lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung kẽm có khả năng gây tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt). Bên cạnh đó, đã có báo cáo cho biết rằng, nếu bổ sung kẽm bằng thực phẩm chức năng với lượng 100mg trên 1 ngày, hoặc bổ sung kéo dài từ 10 năm trở lên có thể làm gia tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Nên bổ sung Kẽm bao nhiêu 1 ngày ?

Theo Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản (bộ tiêu chuẩn 2015), lượng khuyến cáo bổ sung 1 ngày với nam giới 18~69 tuổi là 10mg, nam giới từ 70 tuổi trở lên là 9mg, nữ giới 18~69 tuổi là 8mg, nữ giới từ 70 tuổi trở lên là 7mg.

Nếu chỉ với ăn uống thông thường thì khả năng cơ thể bị thừa kẽm là rất thấp. Nhưng nếu lạm dụng thực phẩm chức năng để bổ sung kẽm thái quá sẽ khiến cơ thể gặp nhiều rắc rối. Ngưỡng cao nhất được đưa ra đối với nam 18~29 tuổi là 40mg, nam 30~69 tuổi là 45mg, nam từ 70 tuổi trở lên là 40mg, nữ từ 18 tuổi trở lên là 35mg (tham khảo bảng dưới đây).

Giới tính Nam
Lứa tuổi Lượng cần thiết ước tính Lượng khuyến khích Lượng nhắm đến Ngưỡng cao nhất
0~5 tháng 2
6~11 tháng 3
1~2 tuổi 3 3
3~5 tuổi 3 4
6~7 tuổi 4 5
8~9 tuổi 5 6
10~11 tuổi 6 7
12~14 tuổi 8 9
15~17 tuổi 9 10
18~29 tuổi 8 10 40
30~49 tuổi 8 10 45
50~69 tuổi 8 10 45
từ 70 tuổi trở lên 8 9 40
Giới tính Nữ
Lứa tuổi Lượng cần thiết ước tính Lượng khuyến khích Lượng nhắm đến Ngưỡng cao nhất
0~5 tháng 2
6~11 tháng 3
1~2 tuổi 3 3
3~5 tuổi 3 4
6~7 tuổi 4 5
8~9 tuổi 5 5
10~11 tuổi 6 7
12~14 tuổi 7 8
15~17 tuổi 6 8
18~29 tuổi 6 8 35
30~49 tuổi 6 8 35
50~69 tuổi 6 8 35
từ 70 tuổi trở lên 6 7 35
Thai phụ (lượng thêm) +1 +2
Phụ nữ đang cho con bú (lượng thêm) +3 +3

Bảng 1 – Tiêu chuẩn bổ sung Kẽm qua ăn uống (mg/ngày)

*Chú thích:

  • Lượng cần thiết ước tính: là lượng mà một nữa số người thỏa mãn lượng cần thiết
  • Lượng khuyến khích: là lượng mà hầu hết số người thỏa mãn lượng cần thiết
  • Lượng nhắm đến: là lượng đủ để duy trì trạng thái dinh dưỡng nhất định, khi bổ sung từ lượng nhắm đến này trở lên thì hầu như không có nguy cơ sợ thiếu
  • Ngưỡng cao nhất: là lượng mà nếu bổ sung vào cơ thể vượt quá mức này sẽ có thể gây hại do bởi thừa kẽm

Bình quân lượng bổ sung Kẽm 1 ngày của người Nhật, theo điều tra Sức khỏe – Dinh dưỡng Quốc dân năm 2015 Nhật Bản, là 8,0mg.

Thực phẩm chứa nhiều Kẽm

Kẽm chứa nhiều trong các loại thực phẩm như các loại hải sản, thịt, tảo biển, rau củ, đậu, hạt. Đặc biệt, kẽm có phong phú trong hàu biển, lên đến 13,2mg trên 100g hàu tươi. Dưới đây là bảng liệt kê một số loại thực phẩm chứa nhiều kẽm.

Thực phẩm Hàm lượng kẽm trên 100g thực phẩm (mg/100g)
Hàu biển 13,2
Gan lợn 6,9
Thịt bò 6,4
Cua Alaska 6,3
Mực khô 5,4
Lòng đỏ trứng gà 4,2
Thịt gà 1,6
Bào ngư 0,6

Bảng 2 – Các loại thực phẩm là động vật chứa nhiều kẽm

Thực phẩm Hàm lượng kẽm trên 100g thực phẩm (mg/100g)
Cacao 7,0
Bột trà xanh 6,3
5,9
Đậu hủ 5,2
Hạt hạnh nhân 4,4
Rong biển 3,6
Đậu Hà Lan 3,6
Lúa mì 3,0
Củ cải trắng 2,1

Bảng 3 – Các loại thực phẩm là thực vật chứa nhiều kẽm

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản
https://www.mhlw.go.jp/file/05-Shingikai-10901000-Kenkoukyoku-Soumuka/0000042638.pdf

2. Tổ chức Chấn hưng Khoa học Trường thọ Nhật Bản
https://www.tyojyu.or.jp/net/kenkou-tyoju/eiyouso/mineral-zn-cu.html

3. Wikipedia Việt Nam về kẽm
https://vi.wikipedia.org/wiki/Kẽm

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *