CM Sức khỏe

Đỗ trọng Vị thuốc đông y ! Thành phần dược lý của nó

Cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng vị thuốc đông y |

Đỗ trọng là một loài cây gỗ nhỏ, có nguồn gốc ở Trung Quốc. Nó đã tuyệt chủng trong tự nhiên hoang dã, nhưng được trồng khá rộng rãi với tên gọi dân gian là cây ngô đồng tại Trung Quốc. Từ hàng ngàn năm người Trung Quốc đã lấy vỏ cây đỗ trọng để sử dụng trong y học cổ truyền.

Tại Nhật Bản, vỏ và lá của cây đỗ trọng cũng đã được chứng minh về những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Chiết xuất từ cây đỗ trọng được sử dụng trong thực phẩm chức năng, và lá của nó được chế biến thành các loại trà sức khỏe.

◇  ◇  ◇

Thành phần dược lý của đỗ trọng

Vỏ cây đỗ trọng từ xưa đã được xem là 1 trong “Ngũ đại hán dược”, dùng để hạ huyết áp, lợi tiểu, tăng lực, giảm đau. Trong cuốn Bản Thảo Cương Mục(*) từ thời nhà Minh cuối thế kỷ 16 của Trung Quốc, đã có kí giải về công hiệu và cách dùng nó.
(*)Là một từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học, được coi là tác phẩm y học hoàn chỉnh và chi tiết nhất trong lịch sử Đông y

Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh thành phần Lignan chứa trong vỏ cây đỗ trọng có tác dụng tốt với rối loạn kinh nguyệt, giúp hạ huyết áp, tăng lực, kháng stress. Vỏ cây đỗ trọng đã được chỉ định là một loại dược phẩm tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, thành phần chủ yếu tồn tại trong lá cây đỗ trọng là Axit Geniposidic, đóng vai trò kích thích thần kinh phó giao cảm. Việc kích thích thần kinh phó giao cảm sẽ dẫn đến kích thích các cơ động mạch, làm cho mạch máu mở rộng ra. Nhờ đó mà lưu thông máu trở nên tốt hơn, điều này giúp ích cho việc hạ huyết áp.

Ngoài ra, qua các thí nghiệm trên động vật với chiết xuất từ lá cây đỗ trọng, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy nó có tác dụng cải thiện “Béo phì”, “Mỡ trong máu”, “Tích mỡ nội tạng”, “Kháng Insulin”.

Một số bài thuốc, món ăn từ đỗ trọng

Bài thuốc từ đỗ trọng vị thuốc đông y

Bài thuốc từ Đỗ trọng vị thuốc đông y |

Bài thuốc: Chắc xương khoẻ lưng, trị thận hư, đau lưng, tứ chi mỏi.

  • Bài 1: Đỗ trọng 16g, ngưu tất 16g, thỏ ty tử 16g, nhục thung dung 16g, hồ lô ba 16g, nhục quế 8g, bổ cốt chỉ 16g, đương quy 16g, tỳ giải 16g, bạch tật lê 16g, phòng phong 16g, bồ dục lợn 1 đôi. Bồ dục lợn đun chín, nghiền nát, sấy khô. Nghiền các dược liệu khác thành bột mịn, trộn với bột bồ dục lợn, nghiền lại, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước đun sôi.
  • Bài 2: Đỗ trọng 12g, đan sâm 12g, xuyên khung 6g, quế tâm 4g, tế tân 6g. Ngâm rượu uống.

Bài thuốc: Cố kinh an thai.
Dùng trong trường hợp phụ nữ có thai người yếu, thai không an, có nguy cơ sảy thai, trụy thai.

  • Bài 1: sinh đỗ trọng (đỗ trọng sống) 63g, xuyên tục đoạn 12g, sơn dược 12g, cam thảo 4g, đại táo 40 quả. Sắc uống.
  • Bài 2: đỗ trọng (sao) 20g, tục đoạn 20g, tang ký sinh 20g, bạch truật 20g, a giao 12g, đương quy 12g, thỏ ty tử 4g. Sắc uống.

Bài thuốc: Ôn thận tráng dương.
Dùng trong trường hợp thận hư, liệt dương, di tinh.

  • Bài 1: lộc nhung 125g, đỗ trọng 250g, ngũ vị tử 63g, thục địa 500g, mạch môn 250g, sơn thù nhục 240g, thỏ ty tử 250g, ngưu tất 250g, câu kỷ tử 250g, sơn dược 250g. Tất cả nghiền thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước muối nhạt.
Món ăn bồi bổ sức khỏe với Đỗ trọng

Món ăn bồi bổ sức khỏe với Đỗ trọng vị thuốc đông y |

Món ăn:

  • Cật lợn xào om tiềm nước đỗ trọng: đỗ trọng 16 – 20g, cật lợn 1 đôi. Đỗ trọng nấu lấy nước bỏ bã, thêm bột gạo, giấm, dầu ăn, mắm, đường, gia vị chế thành nước canh để sẵn. Cật lợn bóc bỏ màng, làm sạch, thái lát. Xào cật lợn, gừng, hành, tỏi và gia vị đến chín, vặn nhỏ lửa rồi đổ tiếp nước canh đỗ trọng và chút giấm vào thành bên của chảo, đến lúc sôi lại lăn tăn, đảo nhẹ cật lợn vài lần là được. Dùng cho bệnh nhân đau lưng, đau thần kinh toạ.
  • Xương lợn hầm đỗ trọng, kỷ tử: đỗ trọng 15g, kỷ tử 30g, xương sống lợn 100g, đường phèn lượng thích hợp. Đỗ trọng và kỷ tử nấu lấy nước bỏ bã. Đem nước thuốc với xương sống lợn ninh (lúc đầu đun sôi to lửa, sau nhỏ lửa) đến khi xương tủy nhừ, lấy bỏ xương, cho đường phèn khuấy đều thành dạng canh súp, cho ăn khi đói. Sáng chiều mỗi lần 1 bát con. Ăn liên tục đợt 10 ngày. Dùng cho các trường hợp đau lưng mỏi gối, run mỏi hai chân.
  • Cháo đỗ trọng, đại táo: gạo nếp 100g, đại táo 10 trái, đỗ trọng 16g. Đại táo và đỗ trọng nấu lấy nước, bỏ bã; sau đó cho gạo nếp nấu thành cháo, cho ăn sáng chiều khi đói (ngày 2 lần). Dùng cho thai phụ đau lưng động thai có tác dụng bổ thận an thai.
  • Canh súp thịt nạc, đỗ trọng, hồ đào: thịt lợn nạc 120g; đỗ trọng 16g, hồ đào nhục 12g. Thịt lợn rửa sạch, thái lát; cho đỗ trọng, hồ đào nhục và nước nấu chín nhừ, thêm gia vị vừa ăn. Dùng cho các trường hợp thận hư, đau lưng mỏi gối, cơ thể gầy sút suy nhược, đau đầu hoa mắt chóng mặt, liệt dương di tinh, người cao tuổi thận hư, táo bón, tiểu khó di niệu.

Kiêng kỵ: Người âm hư có nhiệt không được dùng.

Tác dụng phụ khi dùng đỗ trọng

Đỗ trọng có chứa Kali nên ở những người đang dùng thuốc Kali, hay thuốc lợi tiểu, người cao tuổi, người bị suy giảm chức năng thận có thể gây ra chứng tăng Kali máu. Do vậy, những người này cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đỗ trọng.

Liều lượng sử dụng đỗ trọng thích hợp là 6g cho 1 ngày.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Hiệp hội Nghiên cứu Đỗ trọng Nhật Bản
http://www.eucommia.gr.jp/eucommia/
http://www.eucommia.gr.jp/qa/

2. Hiệp hội Thảo dược Nhật Bản
http://www.e-yakusou.com/sou/sou285.htm

3. Báo Sức khỏe Đời sống Việt Nam
https://suckhoedoisong.vn/do-trong-bo-cho-ca-hai-gioi-n49566.html

4. Wikipedia Việt Nam về cây đỗ trọng
https://vi.wikipedia.org/wiki/Đỗ_trọng

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *