CM Làm đẹp, CM Sức khỏe

Vai trò của Vitamin E ! Thiếu hay thừa nó đều gây hại cho cơ thể

Vai trò của Vitamin E ! Thiếu hay thừa nó đều gây hại cho cơ thể

Vai trò của Vitamin E đối với sức khỏe | 

Vitamin E là một loại Vitamin tan trong dầu. Vào năm 1922 nó được 2 nhà giải phẫu học của Mỹ là ông Herbert M. Evans và bà Katharine S. Bishop phát hiện. Trong tự nhiên nó tồn tại dưới 8 dạng gồm α-, β-, γ-, δ-tocopherol và α-, β-, γ-, δ-tocotrienol. Trong đó, α-tocopherol có hoạt tính sinh học mạnh nhất và tồn tại nhiều nhất trong cơ thể sống. Nếu ví dụ hoạt tính sinh học của α-tocopherol là 100 thì của β-tocopherol là 40, của γ-tocopherol là 10 và của δ-tocopherol là 1.

Vitamin E trong cơ thể con người đóng vai trò chính như là một chất chống oxy hóa mạnh. Chính nhờ vào khả năng chống oxy hóa mạnh này mà nó có nhiều tác dụng hữu ích cho cơ thể.

Vậy cụ thể vai trò của Vitamin E đó như thế nào ?

◇  ◇  ◇

Vai trò của Vitamin E đối với sức khỏe như thế nào ?

Oxy hoạt tính là căn nguyên của nhiều bệnh tật

Oxy hoạt tính là căn nguyên của nhiều bệnh tật | Image via kininal.me

Để tạo ra năng lượng cần thiết cho việc duy trì hoạt động sống thì cơ thể chúng ta liên tục sử dụng oxy, và một phần trong số oxy này ở trong quá trình trao đổi chất sẽ bị biến đổi thành “oxy hoạt tính”. Các oxy hoạt tính này là nguyên nhân của lão hóa, ung thư hay vô vàn bệnh tật khác. Với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của mình, Vitamin E sẽ giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của các oxy hoạt tính đó.

Một số loại ung thư mà Vitamin E có hiệu quả trong việc phòng ngừa là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày hay ung thư thực quản. Vả lại, với trường hợp đã mắc ung thư dạ dày thì nó cũng có tác dụng làm chậm sự tiến triển bệnh.

Hơn nữa, Vitamin E cũng được báo cáo có tác dụng phòng ngừa đột quỵ. Đó là do nó ngăn cản các tổn hại lên màng tế bào của mạch máu, duy trì tình trạng khỏe mạnh của các mạch máu, từ đó giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch, là một nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.

Đối với việc phòng ngừa tiên phát của bệnh tim, tính hiệu quả của Vitamin E cũng đã được chỉ ra. Đồng thời, nó cũng được cho là có khả năng phòng chống chứng bệnh Alzheimer suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa của Vitamin E cũng giúp ích cho sức khỏe sinh sản. Ở giai đoạn hình thành bào thai, Vitamin E giúp bảo vệ khỏi các áp lực oxy hóa. Mặc khác, Vitamin E được tích trữ trong buồng trứng hay tuyến thượng thận có liên quan đến điều chỉnh bài tiết hormone sinh dục ở nam lẫn nữ. Đặc biệt, đối với nam giới, việc thúc đẩy bài tiết hormone sinh dục sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng cũng như tăng độ linh hoạt của tinh trùng. Nhờ đó mà khả năng thụ thai được tăng lên.

Thiếu Vitamin E có thể khiến cơ thể gặp rắc rối

Ở người trưởng thành, với chế độ ăn uống điều độ thường ngày thì không cần phải lo lắng về việc bị thiếu Vitamin E. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải các chứng bệnh tiêu hóa, gây cản trở hấp thụ Vitamin E trong thời gian dài thì lúc này có thể cơ thể bạn đang ở trong trạng thái thiếu Vitamin E. Hoặc ở trẻ sinh non hay sinh thiếu cân thì tình trạng thiếu Vitamin cũng có thể xảy ra.

Khi cơ thể rơi vào tình trạng thiếu Vitamin E thì các triệu chứng về thần kinh hay cơ bắp có thể sẽ xuất hiện. Lúc đó lưu thông máu trở nên xấu đi, gây ra chân tay lạnh, đau nhức đầu hay đau vùng cổ.

Bên cạnh đó, vì năng lực chống oxy hóa bị suy giảm nên làn da sẽ khó mà được bảo vệ từ những kích ứng như của tia cực tím. Điều này sẽ khiến trên da dễ hình thành nếp nhăn và thâm đen.

Đồng thời, cholesterol trong máu sẽ dễ bị oxy hóa rồi bám vào tích tụ ở thành mạch máu, dẫn đến tình trạng xơ cứng thành động mạch.

Nên bổ sung Vitamin E bao nhiêu cho 1 ngày ?

Theo Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản (bộ tiêu chuẩn ban hành năm 2015), lượng khuyến cáo bổ sung 1 ngày với nam giới từ 18 tuổi là 6.5mg, nữ giới từ 18 tuổi là 6.0mg. 

Ngoài ra, Vitamin E khó tích tụ lại trong cơ thể nên nếu ăn uống thông thường thì không cần phải lo ngại đến việc bổ sung quá độ. Nhưng với trường hợp bổ sung bằng thực phẩm chức năng một cách thái quá thì không thể phủ nhận khả năng xảy ra các tác hại đến sức khỏe. Vì vậy, giới hạn trên của lượng bổ sung cho 1 ngày với nam giới 50~69 tuổi là 850mg, nữ giới 50~69 tuổi là 700mg, nam giới từ 70 tuổi là 750mg, nữ giới từ 70 tuổi là 650mg (tham khảo bảng sau).

Giới tính Nam Nữ
Độ tuổi Lượng khuyến cáo Lượng giới hạn trên Lượng khuyến cáo Lượng giới hạn trên
0~5 (tháng) 3.0 3.0
6~11 (tháng) 4.0 4.0
1~2 (tuổi) 3.5 150 3.5 150
3~5 (tuổi) 4.5 200 4.5 200
6~7 (tuổi) 5.0 300 5.0 300
8~9 (tuổi) 5.5 350 5.5 350
10~11 (tuổi) 5.5 450 5.5 450
12~14 (tuổi) 7.5 650 6.0 600
15~17 (tuổi) 7.5 750 6.0 650
18~29 (tuổi) 6.5 800 6.0 650
30~49 (tuổi) 6.5 900 6.0 700
50~69 (tuổi) 6.5 850 6.0 700
70 tuổi trở lên 6.5 750 6.0 650
Phụ nữ mang thai 6.5
Phụ nữ cho con bú 7.0

Bảng – Tiêu chuẩn bổ sung Vitamin E qua đường ăn uống (mg/ngày)

*Chú thích: Tính toán theo α-tocopherol. Không bao gồm Vitamin E ngoài α-tocopherol.

  • Lượng khuyến cáo: Là lượng đủ để duy trì trạng thái dinh dưỡng nhất định, khi bổ sung từ lượng khuyến cáo này trở lên thì hầu như không có nguy cơ sợ thiếu
  • Lượng giới hạn trên: Là lượng ngăn ngừa tổn hại sức khỏe do bởi bổ sung quá độ

Vitamin E có chứa nhiều trong các loại hạt như hạt hạnh nhân, các loại dầu mầm thực vật, các loại cá như cá chình, đậu nành, ngũ cốc, các loại rau trái màu vàng lục như cải bó xôi, bơ. Chỉ cần đưa các loại trên vào thực đơn hàng ngày thì bạn có thể yên tâm là lượng Vitamin E đã được bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Vì Vitamin E dễ bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời nên khi bảo quản những thực phẩm chứa nhiều Vitamin E thì cần phải tránh nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp. Nhưng bù lại, Vitamin E lại chịu được nhiệt hay axit nên nó sẽ không bị mất đi trong quá trình nấu nướng.

Lạm dụng quá độ Vitamin E gây hại gì ?

Tác hại đầu tiên phải kể đến khi lạm dụng bổ sung quá độ Vitamin E là khó cầm máu. Khi cơ thể bạn khỏe mạnh thì không sao, nhưng nếu bạn đang các chứng xuất huyết nội như viêm loét dạ dày thì sẽ rất nguy hiểm.

Trường hợp bạn dùng liều cao lên đến 2000mg mỗi ngày thì có thể gây rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, đầy hơi, đi lỏng, viêm ruột hoại tử). Ngoài ra, cũng đã có một số ca tử vong do tiêm liều cao trực tiếp vào tĩnh mạch.

Chứng loãng xương

Thừa quá nhiều Vitamin E có thể gây loãng xương | Image via shimatsudo-murata-orthopedic-clinic

Theo báo cáo của các nghiên cứu trong những năm gần đây, bổ sung quá nhiều Vitamin E có liên quan đến việc suy giảm mật độ xương.
Xương chúng ta được tạo mới bởi “tế bào tạo xương” và xương cũ bị phá hủy đi bởi “tế bào hủy xương”, cơ chế này lặp đi lặp lại hàng ngày từng chút một. Để luôn duy trì xương khỏe mạnh thì cân bằng hoạt động của 2 tế bào đó là quan trọng.

Trong các báo cáo này đã nêu ra rằng, khi mỗi ngày cho một lượng nhất định Vitamin E vào cơ thể chuột thì các tế bào hủy xương trở nên hoạt động mạnh hơn, từ đó cân bằng trên có khuynh hướng lệch sang phá hủy xương. Kết quả làm mật độ xương giảm đi, dẫn đến chứng loãng xương.

Ở các nghiên cứu này đã dùng liều lượng 10mg Vitamin E trên 1 ngày cho chuột với trọng lượng 500g. Do đó, nếu tính đổi liều lượng sang con người có trọng lượng 50kg sẽ tương đương là 1000mg. Với liều lượng này thì khi bạn bổ sung Vitamin E bằng thực phẩm chức năng là hoàn toàn có thể xảy ra.

– – – – – – –

Qua bài này có thể thấy được vai trò của Vitamin E đối với sức khỏe là rất to lớn. Vai trò này chủ yếu là do tác dụng chống oxy hóa mạnh của Vitamin E. Do vậy mà bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng để tránh không cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu Vitamin E. Nhưng đồng thời cũng cần nhớ, không nên lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin E một cách thái quá. Vì một khi thừa, nó cũng có thể dẫn đến một số hậu quả khôn lường cho cơ thể.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Viện nghiên cứu Nền tảng Y dược – Sức khỏe – Dinh dưỡng Nhật Bản
https://hfnet.nibiohn.go.jp/contents/detail176.html

2. Tổ chức Chấn hưng Khoa học Trường thọ Nhật Bản
https://www.tyojyu.or.jp/net/kenkou-tyoju/eiyouso/vitamin-e.html

3. Trang thông tin Y học – Sức khỏe thuộc Bệnh viện Đại học KEIO Nhật Bản
http://kompas.hosp.keio.ac.jp/contents/medical_info/science/201209.html

4. Tạp chí YOMI DR. thuộc Báo YOMIURI Nhật Bản
https://yomidr.yomiuri.co.jp/article/20160906-OYTEW177961/

5. Website Wikipedia Việt Nam về Vitamin E
https://vi.wikipedia.org/wiki/Vitamin_E

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *