CM Sức khỏe

Tác dụng của Nghệ & Ngộ nhận chết người về tác dụng của nó

Tác dụng của Nghệ & Ngộ nhận chết người về tác dụng của nó

Tác dụng của Nghệ & Ngộ nhận chết người về tác dụng của nó | 

Nghệ là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, được trồng để lấy củ. Nó có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Ấn Độ. Người Ấn Độ từ ngàn xưa đã sử dụng bột từ củ nghệ để làm gia vị, đặc biệt sử dụng trong các loại cà ri.

Trong y học cổ truyền, nghệ đã được sử dụng hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa các bệnh về dạ dày và gan, cũng như thường dùng để chữa lành các vết loét, do những tính chất kháng khuẩn cơ bản của nó.

Ở Ấn Độ, sữa ấm trộn với một ít bột nghệ, gọi là Manjal Pal (sữa bột nghệ) được sử dụng như là một bài thuốc gia truyền cho người bị sốt. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng làm chất tẩy nám da ở đất nước này.

Còn tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản, một nơi nổi tiếng về “sống thọ”, người dân ở đây có thói quen uống trà nghệ (Ucchin-cha) như là thức uống tốt cho sức khỏe. Và nó cũng được dùng phổ biến để giải rượu. Thậm chí, có nhiều quán nhậu luôn trang bị sẵn cho thực khách những viên thực phẩm chức năng từ nghệ.

Vậy, trong củ nghệ có chứa thành phần hữu ích gì ?

◇  ◇  ◇

Tác dụng của Curcumin & Tinh dầu có trong củ nghệ

Tác dụng của Curcumin trong củ nghệ

Tác dụng của Curcumin trong củ nghệ | Image via chem-station.com

Trong củ nghệ có chứa khoảng 5% Tinh dầu & đến 5% Curcumin. Tinh dầu củ nghệ được biết là có tác dụng tốt cho dạ dày. Trong khi đó, Curcumin lại là một thành phần tuyệt vời trong củ nghệ, nó được cho là có một loạt các hiệu ứng sinh học bao gồm chống viêm, chống oxy hóa, hóa trị liệu, kháng sinh, kháng virus và các hoạt động của virus. Hiện nay, nhiều nghiên cứu về Curcumin vẫn đang tiếp tục thực hiện để phát huy được các tiềm năng trong y học lâm sàng của nó.

Curcumin thúc đẩy gan tiết ra mật, tăng cường vai trò của hệ tiêu hóa. Trong thí nghiệm trên động vật, người ta nhận thấy Curcumin làm tăng bài tiết của dịch tiêu hóa như dịch vị, giúp phòng ngừa các chứng viêm xảy ra do bởi stress ở trên thành ruột hay ở dạ dày.

Bên cạnh đó, Curcumin cũng được báo cáo có hiệu quả đối với chứng xơ vữa động mạch. Một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch là do Cholesterol xấu (LDL) bị oxy hóa tích tụ ở thành mạch máu, hình thành dạng mảng, nhưng Curcumin có tác dụng ức chế lượng cholesterol xấu, giúp phòng ngừa sự oxy hóa LDL. Điều này cũng đã được chứng thực trên các thí nghiệm ở động vật.

Ngoài ra, cũng đang có nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để kiểm nghiệm tính hiệu quả của Curcumin trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, và khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu của UCLA-Veterans Affairs, Curcumin đã cho thấy có hiệu quả tốt hơn một số loại thuốc chữa trị bệnh Alzheimer khác. Nhóm nghiên cứu đã cho biết Curcumin có khối lượng phân tử nhỏ, nên đã có thể vượt qua được hàng rào máu não (Blood–Brain Barrier, BBB) và liên kết được với các Amyloid beta (Aβ) để ngăn cản sự tích tụ của các Aβ này. Chính sự tích tụ các protein Aβ này là nguyên nhân của căn bệnh Alzheimer.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu của đại học Sunchon National và đại học Columbia đã công bố kết quả về hiệu quả của Curcumin trong phòng ngừa bệnh tiểu đường. Theo đó, họ đã quan sát thấy được các enzyme Gluconokinase của gan hoạt động một cách tích cực, giúp chuyển hóa đường glucose tốt hơn, từ đó làm hạ giá trị glucose.

Các loại Nghệ phổ biến trên thị trường

Ở Việt Nam 2 loại nghệ phổ biến là nghệ vàng và nghệ đỏ. Củ nghệ đỏ có màu vàng sậm đến cam, chứa nhiều Curcumin hơn hẳn củ nghệ vàng. Ngược lại, tinh dầu trong củ nghệ vàng lại vượt trội so với củ nghệ đỏ. Do vậy mà tác dụng của 2 loại nghệ này cũng khác nhau.

Trên thế giới có đến hơn 50 loại nghệ khác nhau. Ngoài 2 loại nghệ kể trên thì nghệ tím và nghệ đen là nổi bật hơn cả. Chúng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được sử dụng nhiều để làm thực phẩm chức năng hay làm dược liệu.

Tùy theo từng loại mà tác dụng của nghệ cũng khác nhau, vì vậy mà khi chọn mua tinh bột nghệ hay thực phẩm chức năng từ nghệ thì cần nên lưu ý.

Nghệ đỏ | Các loại nghệ

Nghệ đỏ

Tên khác Nghệ mùa thu, Ucchin, Turmeric
Nơi trồng Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, vùng phía nam Trung Quốc, Okinawa & vùng phía nam Kyushu Nhật Bản, và 1 số nơi khác
Thành phần Curcumin (nhiều), Bisacurone, Turmerone, Sắt, Chất xơ, …
Đặc tính Đây là loại nghệ phổ biến. Có vị cay, nhưng ít đắng, được dùng làm gia vị, cà ri. Bên trong củ có màu cam, vào mùa thu nở hoa trắng

Chứa nhiều Curcumin nhất trong 4 loại, nhưng hầu như không có tinh dầu

Nghệ vàng | Các loại nghệ

Nghệ vàng

Tên khác Nghệ mùa xuân, Nghệ trắng, Nghệ rừng, Curcuma aromatica
Nơi trồng Đông Nam Á, vùng phía nam Trung Quốc, Okinawa & vùng phía nam Kyushu Nhật Bản, và 1 số nơi khác
Thành phần Curcumin (khoảng 1/10 nghệ đỏ), Tinh dầu (Turmerone, Eucalyptol, Curcumol, α-Curcumene, …)
Đặc tính Cùng chi cùng họ với nghệ đỏ. Vị cay nồng và đắng, ít dùng để chế biến món ăn. Bên trong củ có màu vàng nhạt, vào mùa xuân nở hoa màu hồng

Hàm lượng Curcumin chỉ bằng khoảng 1/10 trong nghệ đỏ, nhưng có khá phong phú thành phần tinh dầu.

Nghệ tím | Các loại nghệ

Nghệ tím

Tên khác Nghệ mùa hè, Zedoary
Nơi trồng Malaysia, Himalayan, Ấn Độ, vùng phía nam Trung Quốc, Okinawa & đảo Yakushima Nhật Bản, và 1 số nơi khác
Thành phần Curcumin (không đáng kể), trên 100 loại thành phần Tinh dầu như Eucalyptol, Long não, Azulene, …
Đặc tính Cùng chi cùng họ với nghệ đỏ. Vị đắng, ít dùng để chế biến món ăn. Bên trong củ có 2 phần màu gần như trắng và màu tím, vào mùa hè nở hoa trắng hồng. Chính giữa lá có đường gân màu tím.

Hàm lượng Curcumin không đáng kể, nhưng chứa rất nhiều các thành phần tinh dầu, hơn hẳn nghệ vàng.

Là loại nghệ hiếm có giá trị cao. Được sử dụng làm nguyên liệu của thực phẩm chức năng hay dược liệu. Có tác dụng hỗ trợ làm đẹp và duy trì sức khỏe.

Nghệ đen | Các loại nghệ

Nghệ đen

Tên khác Gừng đen, Nhâm sâm Thái, Krachai dum
Nơi trồng Thái Lan, Lào, và 1 số nơi khác
Thành phần Polyphenol (Polymethoxy flavonoid, Anthocyanin), Axit amin (Arginine, Axit aspartic, BCAA), các loại khoáng chất, …
Đặc tính Bên trong củ có màu tím đậm gần như đen, vào mùa hè nở hoa tím trắng

Thành phần chứa trong nghệ đen khác biệt với 3 loại nghệ còn lại. Chủ yếu chứa các loại Axit amin và Flavonoid

Được sử dụng làm vị thuốc đông y trên 1000 năm ở Thái Lan. Người Thái tin rằng nó có tác dụng tăng lực, cường sinh lý, giảm trị đường huyết, hồi phục thể lực, cải thiện hệ tuần hoàn, cải thiện hệ tiêu hóa, và giữ gìn sự trẻ trung.

Ngộ nhận tác dụng của Nghệ ở người 'gan yếu' nguy hại ra sao ?

Ngày nay, nghệ được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng để duy trì sức khỏe. Trong đó, không ít người thậm chí còn sử dụng hay mách bảo, chỉ dẫn người thân, bạn bè sử dụng nghệ hay curcumin để cải thiện các chức năng gan vì nghĩ rằng nó tốt cho gan. Đây là quan niệm sai lầm, sẽ là nguy hại nếu người sử dụng đang mắc các vấn đề về gan như gan nhiễm mỡ.

Curcumin có trong củ nghệ không giúp bảo vệ tế bào gan hay tăng số lượng enzyme trao đổi chất

Curcumin có trong củ nghệ không giúp bảo vệ tế bào gan hay tăng số lượng enzyme trao đổi chất | Image via aims2013.info

Curcumin không phải có tác dụng bảo vệ tế bào gan hay tăng số lượng enzyme trao đổi chất. Tác dụng thực chất của Curcumin đối với gan là kích thích cơ quan này bài tiết mật hỗ giúp tiêu hóa chất béo, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Ở chừng mực nào đó, có thể xem xét rằng chính tác dụng kích thích này mà đối với những người có lá gan không được khỏe mạnh sẽ có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong củ nghệ, đặc biệt củ nghệ đỏ thì ngoài Curcumin còn có nhiều Sắt (Fe).

Nếu lạm dụng nghệ thái quá sẽ làm cho sắt dư thừa và chúng sẽ tích tụ lại trong gan, hình thành ra các ion tự do (oxy hoạt tính) để rồi quay lại làm tổn thương các tế bào gan, làm các chứng viêm gan càng trở nên tồi tệ hơn. Điều này khiến những người có gan không khỏe mạnh sẽ đối mặt với nguy cơ tăng cao khả năng bị xơ gan hoặc thậm chí là ung thu gan.

Theo báo cáo kết quả điều tra trong quá khứ 10 năm (1994~2003) đã được Hiệp hội Gan Nhật Bản công bố năm 2005 thì có đến gần 25% số ca “tổn thương gan do thuốc” bắt nguồn từ thực phẩm chức năng nghệ. Cũng trong báo cáo này có nêu ra 3 trường hợp đã tử vong, trong đó có 1 ca tử vong khi bị biến chứng từ viêm gan cấp tính sang hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (MOF) do bởi uống tinh bột nghệ hàng ngày trong thời gian dài.

Do đó, những người gan yếu hay đang gặp các vấn đề về gan thì tốt nhất là nên tránh sử dụng nghệ thường xuyên trong thời gian dài.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Hiệp hội Thảo dược Nhật Bản
http://www.e-yakusou.com/sou/sou145.htm

2. Liên hiệp hôi Cơ quan Y tế Quốc dân Nhật Bản
https://www.min-iren.gr.jp/?p=3436
https://www.min-iren.gr.jp/?p=37256

3. Hiệp hội Nghiên cứu Thực phẩm Chức năng Nhật Bản
http://www.jafra.gr.jp/curu.html

4. Tạp chí NIKKEI STYLE Nhật Bản
https://style.nikkei.com/article/DGXMZO16793050U7A520C1000000/

5. Trung tâm thông tin về Longvida thuộc OMNICA Nhật Bản
https://longvida.jp/turmeric/types.php

6. Wikipedia Việt Nam về Nghệ
https://vi.wikipedia.org/wiki/Nghệ

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *