CM Làm đẹp, CM Sức khỏe

Vai trò của Vitamin C với sức khỏe & Tác hại khi lạm dụng quá độ

Vai trò của Vitamin C với sức khỏe & Tác hại khi lạm dụng quá độ

Vai trò của Vitamin C với sức khỏe | 

Ở phần lớn các loại động vật có vú, Vitamin C có thể tự tổng hợp được trong cơ thể từ đường Glucose. Nhưng ở Người và một vài loài khác như Khỉ, Bọ ú thì lại không có enzyme cần thiết để tổng hợp, nên không thể tự tổng hợp được Vitamin C. Vì thế việc bổ sung Vitamin C cho cơ thể từ thực phẩm là cần thiết.

Vitamin C có tên khoa học là axit ascorbic, trong cơ thể nó tồn tại dưới dạng hoàn nguyên thông thường là axit L-Ascorbic hoặc dưới dạng oxy hóa là axit L-Dehydroascorbic.

◇  ◇  ◇

Vài trò của Vitamin C đối với sức khỏe như thế nào ?

Vai trò của Vitamin C với sức khỏe

Vai trò của Vitamin C | Image via biteki.com

Vitamin C là một hợp chất cần thiết cho việc tạo thành Collagen – một loại protein liên kết cấu thành nên lớp dưới da hay xương, gân, … Khi thiếu Vitamin C, thì vì Collagen không được tổng hợp ra, nên mạch máu trở nên yếu dễ vỡ, dẫn đến xuất huyết dưới da, chân răng, nướu và nhiều nơi trên cơ thể. Đây là bệnh Scorbut. Một số triệu chứng khác của bệnh Scorbut là cáu gắt, sắc mặt xấu, thiếu máu, giảm sút cơ bắp, tổn hại tim, khó thở, …

Ngoài ra, Vitamin C có tác dụng ức chế việc tạo thành hắc tố melanin của da hay tác dụng ngăn ngừa cháy nắng. Đồng thời, nó cũng có hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng với bệnh tật như cảm và chống stress.

Hiện nay, tác dụng chống oxy hóa của Vitamin C đang được chú trọng, nó đang được kỳ vọng có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư hay xơ vữa động mạch, và ngăn chặn lão hóa.

Cần lưu ý rằng, nếu cơ thể “Thiếu Vitamin C” sẽ có khả năng khiến bạn mắc bệnh Scorbut, xuất huyết dưới da, chứng bệnh xương thủy tinh, thiếu máu.

Nên bổ sung Vitamin C bao nhiêu cho 1 ngày ?

Vai trò của Vitamin C là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, thiếu nó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề cho cơ thể. Nhưng thừa nó cũng có thể gây ra một số bất lợi cho cơ thể.

Theo Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản (bộ tiêu chuẩn 2015), lượng khuyến cáo bổ sung 1 ngày với người trưởng thành là 100mg. Nếu chỉ bổ sung Vitamin C qua ăn uống thường ngày thì bạn không cần phải quan tâm đến giới hạn trên, nghĩa là không cần phải lo lắng đến việc bổ sung thái quá.

Tuy nhiên, khi suy xét về lượng hấp thụ và lượng đào thải Vitamin C thì, việc bổ sung Vitamin C bằng thực phẩm chức năng với liều lượng từ 1000mg/ngày là không được khuyến khích.

Giới tính Nam
Lứa tuổi Lượng cần thiết ước tính Lượng khuyến khích Lượng nhắm đến
0~5 tháng 40
6~11 tháng 40
1~2 tuổi 30 35
3~5 tuổi 35 40
6~7 tuổi 45 55
8~9 tuổi 50 60
10~11 tuổi 60 74
12~14 tuổi 80 95
15~17 tuổi 85 100
18~29 tuổi 85 100
30~49 tuổi 85 100
50~69 tuổi 85 100
từ 70 tuổi trở lên 85 100
Giới tính Nữ
Lứa tuổi Lượng cần thiết ước tính Lượng khuyến khích Lượng nhắm đến
0~5 tháng 40
6~11 tháng 40
1~2 tuổi 30 35
3~5 tuổi 35 40
6~7 tuổi 45 55
8~9 tuổi 50 60
10~11 tuổi 60 74
12~14 tuổi 80 95
15~17 tuổi 85 100
18~29 tuổi 85 100
30~49 tuổi 85 100
50~69 tuổi 85 100
từ 70 tuổi trở lên 85 100
Phụ nữ mang thai (thêm) +10 +10  
Phụ nữ cho con bú (thêm) +40 +45  

Bảng – Tiêu chuẩn bổ sung Vitamin C qua ăn uống thường ngày (mg/ngày)

*Chú thích: Lượng cần thiết ước tính không phải tránh bệnh Scorbut, mà được tính toán từ hiệu quả của tác dụng chống oxy hóa và hiệu quả phòng ngừa các bệnh liên quan tim mạch.

  • Lượng cần thiết ước tính: là lượng mà một nữa số người thỏa mãn lượng cần thiết
  • Lượng khuyến khích: là lượng mà hầu hết số người thỏa mãn lượng cần thiết
  • Lượng nhắm đến: là lượng đủ để duy trì trạng thái dinh dưỡng nhất định, khi bổ sung từ lượng nhắm đến này trở lên thì hầu như không có nguy cơ sợ thiếu

Bình quân lượng bổ sung Vitamin C 1 ngày của người Nhật, theo điều tra Sức khỏe – Dinh dưỡng Quốc dân năm 2015 Nhật Bản, là 97,9mg.

Lạm dụng quá độ Vitamin C gây tác hại gì ?

Tác hại khi lạm dụng quá độ

Tác hại khi lạm dụng quá đà thực phẩm chức năng Vitamin C | Image via ttcdiving.com

Tác hại phổ biến nhất khi lạm dụng bổ sung quá đà Vitamin C cho cơ thể là ảnh hưởng đến dạ dày ruột gây các chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.

Trường hợp ở một số người đang bị tổn thương chức năng thận thì, nếu đưa vào cơ thể một lúc đến vài gram Vitamin C sẽ làm tăng cao nguy cơ sỏi thận.

Gần đây, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cơ thể đang ở trạng thái thiếu máu cục bộ, nếu bổ sung Vitamin C cho cơ thể quá độ sẽ dẫn đến tác hại khôn lường là gây chết tế bào.

Ở trạng thái thiếu máu cục bộ, nghĩa là tế bào rơi vào trạng thái có nồng độ oxy thấp, khi đó lượng Vitamin C quá nhiều trong tế bào sẽ cùng với ion Fe sản xuất ra lượng lớn oxy hoạt tính. Đây là phản ứng tích cực của tế bào khi nhận thấy nồng độ oxy thấp do bởi trạng thái thiếu máu cục bộ, hoàn toàn ngược lại với tác dụng tiêu trừ oxy hoạt tính (chống oxy hóa) của Vitamin C mà ta được biết. Chính lượng quá lớn oxy hoạt tính này được tạo ra sẽ làm tổn thương tế bào, kết cục làm chết tế bào.

Tuy vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, tuy nhiên cần tránh lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin C một cách thái quá. Khi cơ thể khỏe mạnh thì không sao, nhưng nếu ở trạng thái thiếu máu cục bộ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Thực phẩm giàu Vitamin C

Khi đã hiểu được tầm quan trọng về vai trò của Vitamin C thì chắc hẳn bạn không muốn cơ thể của mình rơi vào tình trạng thiếu Vitamin C. Nếu bạn đang là người khỏe mạnh thì không cần phải dùng đến thực phẩm chức năng, mà chỉ cần bổ sung nó qua các bữa ăn là đã đủ rồi. 

Vậy, những thực phẩm nào giàu Vitamin C ?

Vitamin C chứa nhiều trong các loại trái cây như sơ ri, ổi, hay trong các loại rau xanh như cải bắp, ớt chuông, súp lơ, hoặc trong các loại khoai như khoai tây và trong trà xanh. Có thể thấy rằng, các chủng loại thực phẩm giàu Vitamin C là rất phong phú. Chỉ cần ăn uống thường ngày một cách cân bằng với rau củ quả thì bạn không cần phải lo bị thiếu Vitamin C.

Khi bị các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm thì nhu cầu về lượng Vitamin C cần thiết sẽ tăng lên. Ngoài ra, ở người hút thuốc thì nhu cầu Vitamin C cần thiết cũng cao hơn.

Vitamin C có đăc tính không chịu được nhiệt độ, sẽ bị phân giải do bởi quá trình gia nhiệt nấu nướng. Nhưng ở khoai tây hay khoai lang thì Vitamin C sẽ được bảo vệ bởi tinh bột của chúng, nên dù sau khi đã nấu và chế biến, phần lớn Vitamin C trong chúng vẫn còn mà không bị phân giải.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản
https://www.mhlw.go.jp/file/05-Shingikai-10901000-Kenkoukyoku-Soumuka/0000067134.pdf
https://www.mhlw.go.jp/file/04-Houdouhappyou-10904750-Kenkoukyoku-Gantaisakukenkouzoushinka/0000041955.pdf

2. Tổ chức Chấn hưng Khoa học Trường thọ Nhật Bản
https://www.tyojyu.or.jp/net/kenkou-tyoju/eiyouso/vitamin-c.html

3. Sự thật về Vitamin C – Viện nghiên cứu Trung tâm Sức khỏe Trường thọ Tokyo Nhật Bản
http://www.vit-c.jp/vitaminc/vc-06.html

4. Database thành phần thực phẩm – Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học & Công nghệ Nhật Bản
https://fooddb.mext.go.jp/

5. Website Wikipedia Việt Nam về Vitamin C
https://vi.wikipedia.org/wiki/Vitamin_C

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *