CM Sức khỏe

Diếp cá vị thuốc dân gian từ ngàn xưa ! Tác dụng phụ của nó

Diếp cá vị thuốc dân gian từ ngàn xưa

Diếp cá theo chữ Hán được viết là Ngư Tinh Thảo nghĩa là cỏ tanh mùi cá, trong tiếng Việt nó còn được gọi là giấp cá hay dấp cá.

Ở Trung Quốc và Việt Nam, từ ngàn xưa diếp cá đã được sử dụng như là một loại thảo mộc dùng trong chữa bệnh và bồi bổ cho cơ thể. Theo đông y, diếp cá vị cay, chua, mùi tanh, tính mát (hơi lạnh, theo Hu), hơi độc, tán khí, tán ứ (Kariyone & Kimure), cay vào phế kinh.

Tại Nhật Bản, diếp cá đã được sử dụng làm vị thuốc dân gian cho các bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, ngưng tiêu chảy, chán ăn, say nguội (say vào ngày hôm sau), …

◇ ◇ ◇

Thành phần dược lý của Diếp cá

Ngày nay, diếp cá cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong phòng bệnh hay chữa bệnh.

Mùi tanh của diếp cá là do bởi thành phần Decanoyl acetaldehyde và Lauryl aldehyde. Các thành phần này có tác dụng kháng khuẩn. Khi bị sấy khô hoặc bị oxy hóa thì mùi tanh sẽ hết, đồng thời tác dụng kháng khuẩn này cũng mất đi.

Ngoài ra, diếp cá cũng có chứa Quercitrin và muối Kali nên có tác dụng lợi tiểu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Dưới đây là những bài thuốc từ diếp cá vị thuốc dân gian.

Các phương thuốc chữa bệnh bằng Diếp cá

Diếp cá vị thuốc dân gian với nhiều bài thuốc chữa bệnh hay duy trì sức khỏe | Image via lettre-du-nature

 • Thanh nhiệt giải độc (ngâm mình khi tắm): 
  1. Cho khoảng 2 ~ 3 nắm diếp cá khô với 1 lít nước vào nồi
  2. Nấu cho diếp cá ra đến khi còn một nửa lượng nước
  3. Sau đó đổ vào bồn tắm và hòa thêm nước cho vừa độ ấm rồi vào ngâm mình
 • Lợi tiểu, trị đái buốt: Rau giấp cá 20-50g, rau má tươi 50g, rau mã đề tươi 40-50g, rửa sạch, vò nát trong nước, sau gạn lấy nước trong uống, ngày 1-3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày
 • Kháng viêm: Tinh dầu dấp cá có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn (sát trùng) mạnh.
 • Cầm máu: Dùng khi bị xuất huyết do trĩ (bệnh): rau diếp cá 2 kg, bạch cập 1 kg, tất cả sấy khô tán bột, ngày uống 6-12 g, chia 3 lần.
 • Sốt:
  Bài thuốc 1: Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.
  Bài thuốc 2: 20g diếp cá, rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã. Ngày uống 2 lần, dùng đến khi hết sốt. Hoặc 15g diếp cá, 12g lá hương trà loại nhỏ, rửa sạch, nấu nước uống. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Dùng đến khi hết triệu chứng sốt.
 • Sốt xuất huyết: Rau giấp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g, sắc lấy nước đặc uống trong ngày.
 • Đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh: Nghiền nhỏ lá đắp vào các chỗ bầm dập và trên mí mắt trị đỏ mắt (Faucaud). 35g diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên mắt sưng đau khi đi ngủ. Thực hiện trong 3 – 5 ngày.
 • Viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 600ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.
 • Viêm phổi do sởi: Dùng rau diếp cá, rau dền đỏ, lá đậu săng, cam thảo đất mỗi thứ 50 g, sắc 3 bát nước còn lại 1 bát, chia làm 3 phần, uống trong ngày.
 • Trĩ (bệnh): Rau diếp cá 6-12 g, sắc lấy nước xông và rửa vùng bị trĩ. Kết hợp ăn sống lá giấp cá trong bữa ăn. Đặc biệt khi kết hợp với Mg (có tác dụng nhuận tràng) sẽ giúp hạn chế táo bón là căn nguyên của căn bệnh trĩ. Hiện có một số sản phẩm chữa trị bệnh trĩ có chứa dấp cá.
 • Táo bón: Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống trong 10 ngày.
 • Viêm ruột, viêm thận phù thũng, kiết lỵ: Lấy rau diếp cá 50 g, sắc lấy nước, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.
 • Sỏi thận: 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.
 • Sởi, mụn nhọt, giải nhiệt: Dùng bên ngoài trị ung nhọt, sưng, vết thương da lở (Roi), lá còn trị mề đay (Pételot). Rau diếp cá 6-12 g, vò nát, đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng. Thêm nước sắc uống hàng ngày 1 thang. Uống trong vài ngày.
 • Sưng tắc tia sữa: Diếp cá khô 20-25g, táo đỏ 10g (hoặc 10 quả), sắc với 600ml nước còn lại 200ml (sắc với 3 bát nước còn 1 bát), thuốc chia 3 phần uống hết trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.
 • Viêm tuyến vú/sữa:
  Bài thuốc 1: Rau giấp cá và rau cải trời mỗi thứ 30g, giã nát thêm chút nước, vắt lấy nước cốt uống, còn bã chưng nóng với giấm rịt vào chỗ vú sưng đau. Ngày 1-2 lần.
  Bài thuốc 2: Rau diếp cá 30g, lá đinh lăng 30g, quả ké (sao) 12g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, kinh giới 12g, hoàng kỳ 12g, mộc thông 12g, chỉ xác 10g, bồ công anh 20g, cam thảo 16g. Sắc ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Đồng thời cho dùng bài thuốc đắp ngoài như sau: rau dấp cá 50g, lá mã đề 40g, lá chanh non 30g. Ba thứ giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại.
 • Điều hòa kinh nguyệt: Diếp cá 40g, ngải cứu 30g, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.
 • Viêm âm đạo: Diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ. Cho thuốc vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, cần làm trong 7 ngày liền.
 • Thai chết lưu: Hoa giấp cá dùng để trục hài nhi chết trong bụng (Loureirs, Crevast và Pételot).

Nước ép diếp cá & Trà diếp cá có lợi cho sức khỏe | Image via lettre-du-nature

Ngoài ra, lá diếp cá tươi còn được sử dụng làm nước ép để uống. Duy trì việc uống nước ép diếp cá thì ngoài tác dụng thanh nhiệt giải độc, nó sẽ giúp bạn cải thiện các chứng đau dạ dày hay đường ruột. Tuy có mùi tanh khó uống, nhưng chính các thành phần gây mùi tanh này mới có tác dụng hiệu quả.

Tại Nhật Bản, nơi đã có công nghệ làm trà diếp cá, nhiều người dân nước này uống trà diếp cá hàng ngày để duy trì sức khỏe.

Tác dụng phụ của Diếp cá

Tuy diếp cá được coi là một loại thảo dược có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng nó quá mức cũng sẽ gây ra các tác hại cho cơ thể.

Dưới đây là 2 tác dụng phụ nổi bật của diếp cá.

 • Người đang bị các bệnh về thận, nếu lạm dụng sẽ có nguy cơ mắc chứng tăng kali máu. Các triệu chứng của nó là tim đập mạnh, rối loạn mạch, thậm chí gây đột tử
 • Có khả năng gây đau bụng, tiêu chảy. Khi bạn lạm dụng diếp cá, nghĩa là chất Quercitrin có trong nó bị đưa vào cơ thể quá nhiều. Chất này tuy có tác dụng lợi tiểu, nhưng ngược lại nếu quá nhiều lại làm cho phân quá mềm dẫn đến tiêu chảy.

Tùy vào cơ địa của từng người mà lượng sử dụng diếp cá hàng ngày sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn cần tuân thủ theo liều lượng như hướng dẫn ghi trên các sản phẩm dùng diếp cá. Trường hợp bạn uống nước ép lá diếp cá tươi thì cần thử dùng từ lượng nhỏ lá diếp cá, ban đầu có thể khoảng từ 100g/ngày rồi tăng dần, nhưng không nên vượt quá *700g/ngày (*được tính đổi từ liều lượng khuyên dùng của sản phẩm Nước ép Aojiru Diếp cá Ichiban Shibori 300ml YAMANASHI YAKEN).

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Hiệp hội Thảo dược Nhật Bản
http://www.e-yakusou.com/yakusou/450.htm

2. Bách khoa toàn thư Đông y Nhật Bản
https://www.ikanpo.jp/kanpo/2010/05/25/どくだみ%e3%80%80について/

3. Tạp chí về thực vật HORTI thuộc Green Snap Nhật Bản
https://horti.jp/7607

4. Wikipedia Nhật Bản
https://ja.wikipedia.org/wiki/ドクダミ

5. Wikipedia Việt Nam
https://vi.wikipedia.org/wiki/Giấp_cá

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *