CM Làm đẹp

Tác dụng của Forskolin đối với giảm cân như thế nào ?

Cây Coleus Forskohlii họ Bạc hà | Tác dụng của Forskolin

Tác dụng của Forskolin – thành phần chiết xuất từ rễ cây Coleus Forskohlii |

Forskolin là một thành phần có trong rễ của cây Coleus Forskohlii thuộc họ Bạc hà. Nó là một loài rau thơm (herb) mọc tự nhiên tại các nước thuộc vùng á nhiệt đới như Ấn Độ, Nepal hay Thái Lan.

Thành phần Forskolin chiết xuất từ rễ của loại cây này đang được kỳ vọng vào tác dụng làm tiêu tan mỡ, giúp giảm cân.

◇  ◇  ◇

Forskolin có thực sự giúp giảm cân thần kỳ ?

Forskolin đã được công nhận là có tác dụng kích thích sự hoạt động của một loại enzyme có tên là Adenylate cyclase. Nhờ enzyme này được kích thích hoạt động mà nồng độ cAMP(*) được tăng lên, nhờ đó mà thúc đẩy sự trao đổi chất của tế bào. Đây chính là luận điểm mà các nhà sản xuất sản phẩm giảm cân cho rằng Forskolin có tác dụng phân giải chất béo, hỗ trợ giảm cân.
(*)cAMP là một chất dẫn xuất được dùng để truyền tín hiệu nội bào, có chức năng quan trọng trong một số quá trình sinh hóa, bao gồm cả việc điều hòa glycogen, đường và chuyển hóa lipid)

Giảm béo bằng Forskolin | Tác dụng của Forskolin

Nhiều sản phẩm đã quảng cáo tác dụng của Forskolin giúp giảm cân thần kỳ | Image via b-nergetics.com

Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng giảm cân có chứa thành phần Forskolin. Một số sản phẩm còn quảng cáo Forskolin có tác dụng giảm cân thần kỳ trong một thời gian ngắn mà không phải cần nổ lực tập luyện vận động.

Tuy nhiên, thực tế thì vẫn chưa có nhiều nghiên cứu lâm sàng trên con người để chứng thực công dụng giảm cân của Forskolin. Thậm chí đã có một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng bổ sung forskolin không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến sự giảm cân, nhưng kết quả cho thấy rằng Forskolin có thể hỗ trợ chống lại sự tăng cân.

Thay vì tin vào những lời quảng cáo có cánh, nếu có sử dụng Forskolin thì cũng nên kiên trì kết hợp với vận động, thể thao để có thể giảm cân hiệu quả.

Tính an toàn của Forskolin

Forskolin là một thành phần được xem là an toàn với liều lượng dùng không quá 500mg (chiết xuất Coleus Forskohlii) 1 ngày trong 12 tuần. Tuy vậy số lượng các nghiên cứu về tính an toàn của nó vẫn còn hạn chế.

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản, đã có một số trường hợp bị rối loạn đường ruột, gây tiêu chảy khi sử dụng sản phẩm giảm cân có chứa thành phần Forskolin. Nguyên nhân có thể là do cAMP làm cho các ion clorua (Cl) trong đường ruột bị mất đi, dẫn đến các triệu chứng của rối loạn đường ruột như phân lỏng, tiêu chảy.

Bên cạnh đó, cũng trong báo cáo này cho biết, có 1 trường hợp là 1 người đàn ông 30 tuổi muốn giảm cân, sau 2 tháng sử dụng viên uống có chứa citrus aurantium, trà, guarana, coleus forskohlii đã giảm được 18kg nhưng lại bị nhồi máu cơ tim.

Về tương tác thuốc, nếu sử dụng chung thực phẩm giảm cân có chiết xuất từ Coleus Forskohlii với thuốc Warfarin(*) thì, sẽ có khả năng làm giảm hiệu quả của Warfarin.
(*) một loại thuốc chống đông máu

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản
https://www.mhlw.go.jp/content/11121000/000510597.pdf
https://www.mhlw.go.jp/stf/shingi/2r9852000002ixng-att/2r9852000002ixwt.pdf

2. Viện nghiên cứu Khoa học Sức khỏe Nhật Bản
https://www.nihs.go.jp/hse/food-info/foodinfonews/2018/foodinfo201803ca.pdf

3. Trung tâm Dữ liệu Khoa học Y sinh Nhật Bản
https://biosciencedbc.jp/dbsearch/Patent/page/ipdl2_JPP_an_2007070005.html

4. Wikipedia Nhật Bản về Forskolin
https://ja.wikipedia.org/wiki/フォルスコリン

5. Wikipedia Việt Nam về cAMP
https://vi.wikipedia.org/wiki/Cyclic_adenosine_monophosphate

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *