CM Làm đẹp, CM Sức khỏe

Nhau thai có lợi ích gì cho phái đẹp !? Lưu ý khi sử dụng nhau thai

Nhau thai có lợi ích gì cho phái đẹp

Nhau thai có lợi ích gì |

Nhau thai (placenta) là cơ quan trọng yếu để kết nối giữa thai nhi với cơ thể mẹ của nó. Trong nhau thai, dĩ nhiên là chứa 3 loại dinh dưỡng lớn gồm Axit amin (đạm) – Chất béo – Đường, ngoài ra nó cũng có nhiều chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi như Vitamin – Khoáng chất – Axit nucleic – Enzyme.

Chiết xuất từ nhau thai có thể nói như là một kho báu của các thành phần làm đẹp vạn năng cho làn da. Đồng thời, nó cũng được kỳ vọng trong tác dụng chống lão hóa. Do vậy mà việc tiêm chiết xuất nhau thai hoặc các sản phẩm chức năng chiết xuất từ nhau thai đang được chú ý nhiều.

Vậy cụ thể, nhau thai có lợi ích gì cho phái đẹp & trong nó có các thành phần làm đẹp gì ?

◇ ◇ ◇

Axit amin - Dưỡng chất không thể thiếu cho làn da đẹp

Axit amin - Cội nguộn của sự sống

Axit amin – Cội nguồn của sự sống | Image via sports119.jp

Các Axit amin được gọi là “Cội nguồn của sự sống”, là những thành phần cấu tạo nên các tế bào trong cơ thể. Ở trong nhau thai có chứa nhiều loại axit amin bao gồm cả các axit amin thiết yếu như Leucine, Lysin, Valin, Threonine, Isoleucin là các axit amin mà không thể tự tổng hợp ra được trong cơ thể.

Các Axit amin có trong lớp sừng của biểu bì, là thành phần chính của “NMF (Yếu tố giữ ẩm tự nhiên)” có tác dụng duy trì độ ẩm của da.

Nếu thiếu chúng, năng lực giữ ẩm sẽ giảm dẫn đến nguyên nhân của da khô.
Bên cạnh đó, các Collagen có trong lớp hạ bì giúp duy trì tính đàn hồi của da cũng được tạo thành từ các Axit amin.

Thêm nữa, quá trình sừng hóa da (tái tạo da mới) bị rối loạn sẽ làm cho lớp sừng cũ vẫn lưu lại, gây ra thâm hay nám da. Sự rối loạn này xảy ra do bởi tình trạng thiếu các Axit amin.

Thành phần Hoạt tính sinh học - Ngăn ngừa các vấn đề về da

Rau củ quả chứa nhiều Vitamin - Khoáng - Enzyme

Rau củ quả chứa nhiều Vitamin – Khoáng – Enzyme | Image via kubireta.jp

Các thành phần Hoạt tính Sinh học chỉ với lượng ít ỏi nhưng lại giúp các hoạt động của toàn cơ thể diễn ra ổn định bình thường.

Các thành phần hoạt tính sinh học có trong nhau thai chủ yếu như dưới đây.

 • Vitamin B1, B2, B6, B12, C, D, E, Niacin (B3), …
  Điều chỉnh nhiều chức năng trong cơ thể, giúp trao đổi chất trơn tru. Đặc biệt, các Vitamin cho làn da đẹp là B2, B6 và Niacin giúp thúc đẩy lưu thông máu, hoạt tính hóa tế bào da là rất quan trọng.
  Ngoài ra, Vitamin cũng có hiệu quả trong ức chế các “oxy hoạt tính” là nguyên nhân gây lão hóa.

Do bởi tia cực tím hay sự sinh hoạt không điều độ mà các oxy hoạt tính này sinh ra quá độ, dẫn đến lão hóa làn da, gây thâm nám hay nhăn nheo, chảy sệ của da.
Vitamin C, E có “tác dụng chống oxy hóa” giúp ức chế việc sinh ra quá độ của các oxy hoạt tính. Vitamin B có tác dụng làm giảm các Lipid peroxide (các Ceramide của chất béo giữa các tế bào bị oxy hóa, biến đổi thành các Lipid peroxide).

 • Khoáng chất – Canxi, Natri, Kali, Phốt pho, Magie, Kẽm, Sắt, …
  Có nhiều tác dụng như điều chỉnh máu và chất lỏng cơ thể hay hồi phục chức năng da. Chúng cũng có “tác dụng chống oxy hóa” giúp ngăn ngừa sự lão hóa của da.
 • Enzyme – Alkaline phosphatase (ALP), Axit phosphatase (ACP), Hyaluronidase, ATP, …
  Ngoài các “Enzyme tiêu hóa” không thể thiếu cho nâng cao hệ miễn dịch và “Enzyme trao đổi chất” giúp tạo ra máu hay da, cơ thì còn có “Enzyme tiêu diệt oxy hoạt tính” SOD (SuperOxide Dismutase). Trong các enzyme được sản sinh ra trong cơ thể thì SOD có tác dụng chống oxy hóa mạnh nhất, nhưng nó lại bị giảm theo tuổi tác.
  Trong nhau thai có chứa nhiều các Axit amin SA (Super Active) đóng vai trò giống với các SOD này. Chúng giúp tiêu diệt các Lipid peroxide, thúc đẩy việc hình thành Collagen.
 • Axit nucleic – DNA, RNA
  Là chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng hồi phục Gen hay điều chỉnh sự trao đổi chất, chống lão hóa.

Yếu tố Tăng trưởng - Thúc đẩy trao đổi chất tạo mới tế bào

Yếu tố sinh trưởng thúc đẩy sinh sôi tế bào

Yếu tố tăng trưởng thúc đẩy sinh sôi tế bào | Image via natucli.com

Yếu tố Tăng trưởng là vật chất sẽ thúc đẩy sự sinh sôi của một số tế bào đặc định.

Ở da có các EGF (yếu tố tăng trưởng tế bào biểu bì) giúp thúc đẩy trao đổi chất, sản sinh tế bào da, hay FGF (yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi) giúp hoạt tính hóa các nguyên bào sợi có vai trò sản xuất ra Collagen. Trong nhau thai có chứa rất phong phú các yếu tố tăng trưởng này.

Thêm vào đó, cũng có chứa các IGF (yếu tố tăng trưởng giống Insulin) kích thích sinh trưởng tế bào, hay các yếu tố tăng trưởng nâng cao hệ miễn dịch như IL-1, IL-2 (Interleukin).

Ngoài ra, các “Peptide hoạt tính” với tác dụng tiêu viêm – tác dụng hoạt hóa trao đổi chất – tác dụng chống oxy hóa, hay các “thể đường đa” như Axit hyaluronic – Chondroitin sulfate có vai trò giữ ẩm cũng có chứa trong nhau thai.

Vậy đến đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ “Nhau thai có lợi ích gì” cho phụ nữ rồi phải không ! 

Cuối cùng, khi sử dụng nhau thai bạn cũng cần phải có những lưu ý như dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng Nhau thai

Nhau thai chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho việc làm đẹp. Hiện nay, nhau thai được sử dụng để làm đẹp dưới 3 hình thức là Tiêm trực tiếp, Thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm. Dù sử dụng với hình thức nào đi nữa cũng cần có những lưu ý.

 • Tiêm trực tiếp
  Liệu pháp tiêm nhau thai trực tiếp được xem là hiệu quả nhất, thường được thực hiện bởi các bác sĩ nên khá an toàn. Tuy nhiên, một số phản ứng cơ thể có thể xảy ra như “Ớn lạnh, Buồn nôn, Sốt, Nổi mẫn đỏ, Phát ban” do bởi tiêm nhau thai trực tiếp. Trường hợp này cần ngưng việc tiêm lại. Ngoài ra, cũng có xảy ra tác dụng phụ như “Đau, Nổi mẫn đỏ” tại vị trí tiêm. Thường chúng sẽ hết sau khoảng nửa ngày.
  Việc tiêm nhau thai chỉ được công nhận cho tiêm vào dưới da và tiêm vào cơ.
 • Thực phẩm chức năng
  Ở các cơ quan y tế, người ta sử dụng chiết xuất từ nhau thai người để chế tạo thuốc uống, nhưng ở thị trường thực phẩm chức năng thì hầu hết sử dụng nhau thai lợn hay ngựa. So với tiêm trực tiếp thì dễ thực hiện hơn, nhưng không thể kỳ vọng tính hiệu quả tức thì được.

  Cũng có một số trường hợp đã báo cáo thực phẩm chức năng bổ sung nhau thai có thể làm trầm trọng thêm chứng viêm da dị ứng hoặc có thể xảy ra phản ứng di ứng như ban đỏ, phù nề. Bên cạnh đó, cũng có một số tiền lệ đã xảy ra tổn hại gan do lạm dụng quá đà thực phẩm chức năng.
 • Mỹ phẩm
  Trên thị trường cũng có nhiều loại mỹ phẩm có chiết xuất từ nhau thai. Các thành phần của nhau thai sẽ thẩm thấu vào biểu bì, có tác dụng điều chỉnh quá trình sừng hóa của da. Với cách này thì cũng không thể kỳ vọng vào tính hiệu quả tức thì ngay được.

  Vì trong nhau thai có nhiều chất dinh dưỡng, nên sẽ có xu hướng dễ sinh sôi vi khuẩn. Cũng đã có một số trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng khi bôi vào da. Do đó, bạn cần tuân thủ thời hạn sử dụng các mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ nhau thai, đồng thời cần bảo quản sạch sẽ.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Liên hiệp hôi Cơ quan Y tế Quốc dân Nhật Bản
https://www.min-iren.gr.jp/?p=30992

2. Đại học Chăm sóc da Skincare University Nhật Bản
https://www.skincare-univ.com/article/004623/

3. Tạp chí Làm đẹp ELTHA thuộc Oricon Inc. Nhật Bản
https://beauty.oricon.co.jp/column/2325/

4. Wikipedia Nhật Bản về Nhau thai, SOD, Yếu tố tăng trưởng GF
https://ja.wikipedia.org/wiki/プラセンタ
https://ja.wikipedia.org/wiki/スーパーオキシドディスムターゼ
https://ja.wikipedia.org/wiki/成長因子

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *