CM Làm đẹp, CM Sức khỏe

Isoflavone đậu nành với Sức khỏe & Làm đẹp ! Equol là chất gì ?

Isoflavone Đậu nành | Nhuộm tóc bạc | Mẹo nhuộm tóc bạc cho người mới nhuộm lần đầu

Isoflavone đậu nành với Sức khỏe & Làm đẹp | 

Isoflavone đậu nành là một loại Flavonoid chứa nhiều chủ yếu trong mầm đậu nành. 3 thành phần chính của nó là Genistein, Daidzein, Glycitein.

Isoflavone có Cấu trúc hóa học giống với hormone nữ Estrogen, nên còn được gọi là “hormone nữ thực vật”, có các tác dụng tương tự với hormone nữ.

Hầu hết Isoflavone đậu nành có trong thực phẩm tồn tại dưới dạng Glycoside. Các Glycoside Isoflavone đậu nành này sau khi được bổ sung vào cơ thể sẽ nhờ vào hệ vi khuẩn đường ruột phân giải thành các Aglycone Isoflavone đậu nành, từ đó các Aglycone này sẽ kết hợp vào Thụ thể Estrogen để phát huy tác dụng.

◇  ◇  ◇

Isoflavone có lợi ích gì cho sức khỏe ?

Hormone nữ Estrogen | Nhuộm tóc bạc | Mẹo nhuộm tóc bạc cho người mới nhuộm lần đầu

Hormone nữ Estrogen giúp ích nhiều cho vẻ đẹp phụ nữ | Image via orbis

Đối với bất kỳ phụ nữ nào thì hormone nữ Estrogen là rất quan trọng. Nhưng theo tuổi tác thì lượng sản sinh Estrogen này của cơ thể sẽ giảm đi, đặc biệt là những phụ nữ sau thời kỳ bế kinh. Khi hormone này giảm đi sẽ ảnh hưởng nhiều đến nét nữ tính, vẻ đẹp của phụ nữ như da không còn căng, chảy sệ hay tóc không còn bóng mượt.

Như trên đã nói thì Isoflavone đậu nành có tác dụng tương tự với hormone nữ Estrogen này. Nên việc bổ sung Isoflavone cho cơ thể là một cứu cánh cho nét nữ tính, vẻ đẹp của phụ nữ ở thời kỳ bắt đầu suy giảm lượng hormone Estrogen.

Không chỉ giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp, bổ sung Isoflavone điều độ hàng ngày cũng có những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe.

  • Điều hòa các triệu chứng mãn kinh như dễ nổi cáu, bất an, trầm cảm hay đau lưng, đau đầu, đổ mồ hôi, lưu thông máu không tốt
  • Tác dụng chống oxy hóa nhờ vào thành phần Genistein có trong Isoflavone đậu nành
  • Cải thiện bệnh tiểu đường
  • Phòng ngừa chứng loãng xương

Equol - Chất có hoạt tính như hormone nữ Estrogen mạnh

Như đã biết, một trong những thành phần có trong Isoflavone đậu nành là Daidzein. Nhờ một số loại vi khuẩn đặc thù trong hệ vi khuẩn đường ruột, các Daidzen này sẽ được chuyển đổi thành một vật chất mới là Equol. Chất Equol này đã được chứng thực có hoạt tính hormone nữ Estrogen mạnh. Gần đây, nó được chú ý đến như là một chất chuyển đổi của Isoflavone có hiệu quả cao, đặc biệt trong phòng ngừa chứng loãng xương hay triệu chứng mãn kinh.

Tuy nhiên, năng lực tạo thành Equol thì lại khác biệt lớn giữa mỗi người. Đến khoảng 50~70% người có năng lực này thấp. Lý do của sự khác biệt lớn này trong năng lực tạo thành Equol là sự khác nhau của hệ vi khuẩn đường ruột liên quan đến sự tạo thành Equol. Ở những người có hệ vi khuẩn đường ruột tồn tại các loại vi khuẩn giúp chuyển đổi Isoflavone thành Equol, nghĩa là có năng lực tạo Equol cao sẽ cảm nhận được các hiệu quả của việc bổ sung Isoflavone đậu nành một cách rõ rệt hơn.

Những người thường xuyên ăn các thực phẩm từ đậu nành, ăn nhiều chất xơ, có thói quen vận động, ngủ đủ 8 tiếng sẽ có năng lực tạo thành Equol cao hơn.

Lạm dụng quá mức Isoflavone gây tác hại gì ?

Tác hại khi lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung isoflavone | Nhuộm tóc bạc | Mẹo nhuộm tóc bạc cho người mới nhuộm lần đầu

Lạm dụng quá đà thực phẩm chức năng bổ sung Isoflavone có thể gây rối loạn sinh lý, rong kinh hay tổn hại hệ tiêu hóa | Image via lettuceclub

Trong cơ thể phụ nữ tồn tại 2 loại hormone nữ là Estrogen và Progesterone, với sự tăng lên hay giảm xuống 2 loại hormone này mà tạo ra sự cân bằng hoàn hảo. Một khi bạn lạm dụng đưa vào cơ thể quá nhiều Isoflavone đậu nành, đồng nghĩa với việc làm tăng Estrogen thái quá sẽ gây phá vỡ cân bằng này. Từ đó dẫn đến một số triệu chứng như rối loạn sinh lý, rong kinh hay tổn hại hệ tiêu hóa.

Theo khuyến cáo của Ủy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản, khi uống thực phẩm chức năng để bổ sung Isoflavone cho cơ thể thì lượng tối đa là 30mg/ngày.

Cũng theo Cơ quan này thì các đối tượng sau được khuyến cáo không nên sử dụng Isoflavone thường xuyên hàng ngày. Vì với hàm lượng cao isoflavone có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh dục của thai nhi hay trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

  • Phụ nữ đang mang thai
  • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Có thể nói Isoflavone đậu nành như là một người bạn đồng hành cùng sắc đẹp của phụ nữ. Đồng thời, nó cũng giúp phái đẹp ngăn ngừa một số chứng bệnh hay cải thiện sức khỏe. Vậy, nếu bạn có điều kiện thì hãy bổ sung Isoflavone điều độ và đúng cách !

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Ủy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản
http://jscc.kenkyuukai.jp/special/index.asp?id=1930

2. Tạp chí Dinh dưỡng Sức khỏe DANONE INSTITUTE Nhật Bản
https://www.danone-institute.or.jp/mailmagazines/backyear/926.html

3. Website Hướng dẫn Luật Kinh doanh Dược phẩm Nhật Bản
https://yakujihou-marketing.net/archives/1416#8

4. Tạp chí về Đời sống LETTUCE CLUB Nhật Bản
https://www.lettuceclub.net/news/article/124704/

5. Website Wikipedia Nhật Bản
https://ja.wikipedia.org/wiki/イソフラボン

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *