CM Làm đẹp, CM Sức khỏe

Tác dụng Tác hại Axit Hyaluronic ! Cách bổ sung nó hiệu quả

Tác dụng Tác hại Axit Hyaluronic | Hiệu quả làm đẹp da

Axit Hyaluronic hay còn được gọi với tên khoa học là hyaluronan, là chất được tạo thành bởi sự liên kết với nhau của 2 loại đường. Nó có trọng lượng phân tử rất lớn.

Axit Hyaluronic phân bố nhiều ở da, mắt hay sụn và giữ vai trò quan trọng tại những nơi đó. Tuy nhiên, từ sau 40 tuổi nó sẽ bị giảm đi nhiều.

Từ năm 1942 axit hyaluronic đã được sử dụng làm thực phẩm, đến năm 1960 thì được dùng là thuốc, rồi được đưa vào sử dụng trong mỹ phẩm từ năm 1979. Tại Nhật Bản, nó được dùng làm thực phẩm chức năng từ năm 1992. Hiện tại, các sản phẩm có chứa axit hyaluronic đang được bán trên thị trường khá là phong phú.

Bài này sẽ giúp bạn cơ bản nắm được các tác dụng tác hại axit hyaluronic.

◇  ◇  ◇

Axit Hyaluronic có công dụng gì ?

Axit hyaluronic có khả năng giữ ẩm tuyệt vời | Image via be-kotsu

2 tác dụng chính của Axit Hyaluronic là giữ ẩm cho dagiúp khớp cử động trơn tru.

Đầu tiên là về tác dụng giữ ẩm. Khả năng giữ ẩm của axit hyaluronic là tuyệt vời. Với 1 gam thì nó có thể giữ, duy trì được đến 6 lít hơi ẩm. Do đó, nó giúp ngăn ngừa khô da, khô mắt, hồi phục sức căng cho da.

Bên cạnh khả năng giữ ẩm, nó còn có tính kết dính nên đóng vai trò giống như là dầu bôi trơn cho sự kết nối giữa các tế bào. Nhờ vào tác dụng này axit hyaluronic được dùng tiêm trực tiếp vào khớp để chữa trị viêm khớp.

Cách bổ sung hiệu quả Axit Hyaluronic

Sau khi bước vào độ tuổi 20 thì axit hyaluronic bắt đầu giảm từ từ, và đến sau 40 thì tốc độ giảm sẽ tăng nhanh. Lượng axit hyaluronic ở độ tuổi 60 chỉ bằng khoảng một nửa so với ở độ tuổi 20. Vì vậy, cùng với sự gia tăng tuổi tác thì việc bổ sung axit hyaluronic là cần thiết.

Tuy nhiên, trọng lượng phân tử của axit hyaluronic là rất lớn nên không thể hấp thụ được. Từ đó, việc bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể qua đường ăn uống thông thường là rất khó.

Bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung vì chúng đã được xử lý thành axit hyaluronic phân tử thấp, và các phân tử thấp này khi vào cơ thể sẽ được tái tổng hợp lại. Hoặc có thể tiêm trực tiếp vào khớp, nếu bạn muốn chữa trị các chứng về đau khớp.
Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều mỹ phẩm sử dụng dưỡng chất này bôi trực tiếp lên da để phát huy hiệu quả ngăn ngừa khô da, cải thiện nếp nhăn.

Trường hợp bạn sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung với mục đích làm đẹp da thì nên uống trước lúc ngủ. Vì lúc này quá trình sừng hóa, tái tạo da diễn ra mạnh, axit hyaluronic được bổ sung vào thời điểm này sẽ có hiệu quả hơn.

Không nên lạm dụng quá mức thực phẩm chức năng bổ sung Axit Hyaluronic

Axit Hyaluronic có liên quan nhất định đến sự tiến triển của ung thư | Image via ctjsc.com

Ở một số loại ung thư, người ta phát hiện thấy nồng độ axit hyaluronic trong máu khi các khối u tăng trưởng hay di căn là có xu hướng tăng lên. Nó giống như là một hoạt chất liên quan đến sự di chuyển của tế bào, nên sẽ thúc đẩy sự tiến triển của ung thư.

Tuy bản thân axit hyaluronic không phải là tác nhân trực tiếp gây ung thư nhưng nếu bạn có nguy cơ hay đã và đang bị ung thư thì không được lạm dụng.

Theo khuyến cáo của WHO, lượng bổ sung axit hyaluronic 1 ngày là không nên vượt quá 240mg.

Có kết quả một số nghiên cứu báo cáo rằng, khi bổ sung cho cơ thể 1 ngày 120mg trong vòng 4 tuần thì sẽ có hiệu quả cải thiện tình trạng khô da.

Biên soạn: Pinotame | Ban biên tập TCHN

Nguồn tham khảo:

1. Liên hiệp hôi Cơ quan Y tế Quốc dân Nhật Bản
https://www.min-iren.gr.jp/?p=5056

2. Hiệp hội Thực phẩm chức năng & Thực phẩm dinh dưỡng Nhật Bản
http://www.jhnfa.org/topic120.pdf

3. Tạp chí Làm đẹp BI-BEAUTY Nhật Bản
https://www.bibeaute.com/article/217815

4. Wikipedia Nhật Bản
https://ja.wikipedia.org/wiki/ヒアルロン酸

ĐĂNG KÝ ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ

BẤT KỲ THÔNG TIN NÀO TỪ TRA CỨU HÀNG NHẬT
Thông tin cập nhật mới nhất về Sản phẩm Nội địa Nhật & Bài viết sẽ được gửi về Email cho bạn.

ĐĂNG KÝ ĐƠN GIẢN NHANH CHÓNG
Nhập địa chỉ Email của bạn rồi nhấn nút “Đăng ký”, bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ TCHN và nhấn nút “Xác nhận” trong mail là XONG ! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *